GDTrH – Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo xây dựng chương trình tiếng Thái, tiếng Mông lớp 6,7 cấp THCS.

Thứ năm - 01/08/2013 23:02
Dienbien.edu.vn – Sáng ngày 29/7 tại Hội trường Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng chương trình tiếng Thái, tiếng Mông lớp 6,7 cấp THCS”.
Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh, gồm Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại biểu là các nhà nghiên cứu về văn hóa các dân tộc, các tác giả biên soạn chương trình, tài liệu dạy tiếng dân tộc, giáo viên dạy tiếng dân tộc trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở, các phòng giáo dục và đào tạo; phóng viên báo Điện Biên Phủ, phóng viên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Sở và hội đồng biên soạn chương trình tiếng Thái, tiếng Mông lớp 6, lớp 7 đã chủ trì Hội thảo. Chương trình dạy tiếng Thái, tiếng Mông lớp 6, 7 THCS là sự phát triển kế thừa của chương trình lớp 3, 4 và 5 cấp tiểu học. Sau 3 năm tiểu học, một bộ phận học sinh được học đã có khả năng nghe nói, đọc viết tiếng dân tộc mình. Lớp 6, lớp 7 các em được học các chuyên đề như phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực, trang phục, văn học dân gian……của dân tộc mình. Dự kiến tài liệu sau này sẽ được biên soạn song ngữ và thông qua, trình phê duyệt để thực hiện từ năm học 2014-2015.

Theo đề án của tỉnh đến 2020, sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý, mỗi năm sẽ có trên 1000 học sinh dân tộc Thái và trên 1000 học sinh dân tộc Mông được học chương trình này.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu nghe báo cáo về công tác xây dựng chương trình dạy tiếng Thái, tiếng Mông, báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng nội dung chương trình; các tham luận của các đơn vị đã triển khai dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh lớp 3,4,5 như phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo, tham luận về kinh nghiệm triển khai thực hiện chương trình dạy tiếng Thái tiếng Mông của phòng Giáo dục Tiểu học. Hội thảo được nghe các ý kiến phát biểu sâu sắc, có giá trị và mang tính xây dựng cao của các đại biểu khách mời đến từ các Sở ban ngành như Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà, ...

Những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo đã được lãnh đạo Sở, Hội đồng biên soạn chương trình ghi nhận, tiếp thu, trao đổi và giải trình và sẽ nghiên cứu, bổ sung một cách hợp lý nhằm đảm bảo tính đồng bộ, khoa học, lôgic nhưng vẫn đảm bảo cấu trúc, thời lượng và phù hợp đối tượng của tài liệu dạy học cấp THCS.

Đại biểu dự Hội thảo

Việc xây dựng, biên soạn chương trình tiếng Mông, tiếng Thái lớp 6, lớp 7 căn cứ trên Quyết định số 895/QĐ-UBND, ngày 8/9/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc Phê duyệt Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh Tiểu học và THCS tỉnh Điện Biên giai đoạn 2011-2015, định hướng đến 2020.

Việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy, phát triển nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó có bảo tồn tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và coi là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành, đặc biệt là các tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc. Sở Giáo dục và Đào tạo là một trong các đơn vị đã cụ thể hóa các chủ trương một cách thiết thực và đảm bảo lộ trình, mục tiêu được giao./.

Nguyễn Ngọc Sơn – Chuyên viên phòng GDTrH