Giờ học lịch sử ấn tượng qua Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”

Chủ nhật - 13/03/2022 21:09
Dien bien.edu.vn - Sáng ngày 13/3 tại Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã khai mạc Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”. Tham dự chương trình có các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố Điện Biên Phủ.

Học sinh Trường THCS Tân Bình tham dự triển lãm
Triển lãm trưng bày 110 bài thơ của Nhà giáo-Nhà báo-Nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung được in trên 92 tấm pano lụa. Triển lãm được chia thành 3 phần:
Phần 1 giới thiệu toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Phần 2 giới thiệu những khoảnh khắc đời thường dung dị về vị Đại tướng huyền thoại; Phần 3 giới thiệu về tình yêu, sự tri ân của người dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Triển lãm được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 68 năm mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ (13/3/1954-13/3/2022). Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” đã giới thiệu tới đông đảo người dân, du khách hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực, khơi dậy khát vọng cho thế hệ trẻ Điện Biên cùng với thế hệ trẻ cả nước quyết tâm xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh. Triển lãm đã nhắc chúng ta nhớ lời dạy của Bác Hồ rằng: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt nam và lan tỏa thông điệp “giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.
Em Phạm Thanh Phương, học sinh Trường THPT Phan Đình Giót chia sẻ “Em rất xúc động khi được tham gia chương trình. Thông qua triển lãm giúp em hiểu sâu sắc về “56 ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn” để làm nên “chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” và qua chương trình này, em rất tự hào, thêm yêu quê hương Điện Biên”.
Các nội dung tại Triển lãm là nguồn tư liệu quý để các bảo tàng, các đơn vị quân đội, trường học thực hiện nhiệm vụ giáo dục truyền thống lịch sử, gắn liền với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Triển lãm sẽ được tổ chức từ ngày 13/3 đến hết ngày 25/4/2022 tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hòa