Năm học 2020-2021, Công đoàn ngành Giáo dục kiểm tra 06 công đoàn cơ sở trực thuộc

Thứ ba - 11/05/2021 02:54
Dienbien.edu.vn - Thực hiện Kế hoạch số 191/KH-CĐN ngày 03/11/2020 của Công đoàn ngành Giáo dục về việc xây dựng kế hoạch kiểm tra đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, năm học 2020 - 2021, trong năm học 2020-2021 Công đoàn ngành Giáo dục do đồng chí Bùi Thị Thúy - Phó Chủ tịch CĐN làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam với 06 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Qua kết quả kiểm tra cho thấy, Công đoàn cơ sở đơn vị đã quan tâm chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, người lao động, đặc biệt là cán bộ, giáo viên, công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn, người mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình chính sách; thực hiện chức năng giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) về chế độ tiền lương, phụ cấp, BHXH, BHYT, chế độ phép, thai sản chi trả đầy đủ, đúng chế độ quy định hiện hành. Tham gia cùng chuyên môn xây dựng, ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung và thực hiện có hiệu quả nội quy, quy định, chi tiêu nội bộ, khen thưởng, kỷ luật của đơn vị. Phối hợp Ban Giám hiệu nhà trường phát động, tổ chức các phong trào thi đua như “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” một cách thiết thực, hiệu quả, hạn chế tính hình thức, lồng ghép với các cuộc vận động của Ngành mà trọng tâm là cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” và “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
Ngay từ đầu năm học Công đoàn các đơn vị phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể trong năm học, có ký kết giao ước thi đua, Nghị quyết Hội nghị và quy chế phối hợp giữa công đoàn và chính quyền. Tham gia cùng Ban Giám hiệu nhà trường, bổ sung hoàn thiện quy chế hoạt động của nhà trường nề nếp kỷ cương, kỷ luật trong dạy học và công tác có nhiều chuyển biến, môi trường giáo dục và đào tạo ngày càng ổn định. Đặc biệt tính dân chủ, xây dựng lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng cao. Phối hợp với chuyên môn tổ chức lồng ghép các hình thức tuyên truyền, phổ biến, vận động CBNGNLĐ chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Công đoàn cấp trên có liên quan đến CBNGNLĐ như: Luật ATGT, Sức khỏe sinh sản vị thành niên, Phòng chống HIV/AIDS, Nghị quyết của Công đoàn Ngành, Công đoàn tỉnh, Công đoàn Việt Nam, Công tác dân số trong tình hình mới, Công tác phụ nữ trong tình hình mới, Xây dựng cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa, Văn hóa công sở…
 Kết thúc cuộc kiểm tra đã giúp CĐCS khắc phục được những hạn chế còn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn, động viên khuyến khích đoàn viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị./.

Tác giả: Bùi Thị Thúy