banner

Ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức dạy bơi và kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho học sinh năm 2019

Thứ hai - 03/06/2019 02:52
Dienbien.edu.vn - Tiếp tục quán triệt và nghiêm túc triển khai các văn bản chỉ đạo của: Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành văn bản số 898/SGDĐT-GDTrH, ngày 06/5/2019 về việc thực hiện chương trình bơi an toàn, tăng cường các giải pháp phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh năm 2019.
Hằng năm, Sở GDĐT cử giáo viên thể dục cốt cán tại các trường phổ thông tham gia các khóa tập huấn, bồi dưỡng do Bộ GDĐT tổ chức, sau tập huấn tại Bộ giáo viên cốt cán trở về địa phương trực tiếp tập huấn đại chà cho giáo viên thể dục các nhà trường trong toàn tỉnh. Đến nay, 100% giáo viên thể dục tại các nhà trường đều biết bơi trong đó 75% bơi thuần thục và hướng dẫn dạy bơi cho học sinh.

(Tập huấn kỹ thuật bơi ếch cho giáo viên )

(Tập huấn cứu đuối cho giáo viên thể dục các trường phổ thông)
Thực hiện chỉ đạo của Sở GDĐT, các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai Chương trình bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ em năm 2019 tại các đơn vị trường, phân tích những nguyên nhân và đề ra các biện pháp phòng tránh theo đó nội dung tập trung vào những vấn đề cụ thể như sau:
Về nguyên nhân gây đuối nước
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó, nguyên nhân phổ biến dẫn tới những tai nạn đuối nước thương tâm là do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.
Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối.
Bên cạnh đó cũng xảy ra trường hợp trẻ bị chết đuối do sự không an toàn của các môi trường sống xung quanh.
Ngoài ra phải kể đến một thực trạng: đó là khi các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên.

(Một buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước của trường PTDTBT THCS Mường Nhé)
Một số biện pháp cơ bản phòng tránh đuối nước
1. Cần đảm bảo sức khỏe cho con em mình để có thể tham gia hoạt động bơi lội hay không? Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng, không phải trẻ em nào cũng có thể học bơi. Ví dụ như những em nhỏ mắc các bệnh hen phế quản; bệnh đường hô hấp mạn tính: Viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn; viêm da dị ứng…không nên xuống nước vì có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn, dẫn tới những tai nạn không mong muốn khi bơi. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi đi bơi phụ huynh cần lưu ý nên cho trẻ đi khám bác sỹ để quyết định trẻ có thể tham gia bơi lội không.
2. Để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là dậy trẻ biết bơi. Các bậc cha mẹ cần trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi cho các em nhỏ như: cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý sao khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi...Tuy nhiên, hiện nay việc dạy bơi cho trẻ chỉ dừng lại ở mức độ tự phát, tình trạng thiếu bể bơi, thiếu kỹ thuật bơi căn bản cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc dạy trẻ kỹ năng này. Vì vậy, một giải pháp đó là các nhà trường có thể dạy kỹ năng bơi cho trẻ tại trường học như một chương trình bắt buộc. Tạo hành lang pháp lý phù hợp: Cần chỉ rõ đầu mối chịu tránh nhiệm mỗi khi có tai nạn xảy ra... từ đó có các chế tài hợp lý
Đối với các bể bơi, cần lưu ý các em chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ và đặc biệt phải tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi trẻ đi bơi cần phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Khi đi tắm biển hay sông chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.
Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.
Khi phát hiện thấy người bị ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
Khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp bằng cách lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục làm thêm hai lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp - 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế.
3. Hiệu trưởng các nhà trường chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì việc hàng ngày dành 3-5 phút sau các tiết học cuối trước khi học sinh tan trườnđể nhắc nhở, khuyến cáo các em trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà, thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng; khuyến khích các trường tăng cường tổ chức dạy bơi cho học sinh.

(Thầy giáo Lưu Quang Công - Dạy bơi cho học sinh trường PTDTBT THCS Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé )
4. Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ hè. Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai bão, lũ lụt..., nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.
5. Tổ chức cho học sinh thực hành các kỹ năng sơ cứu những trường hợp người bị đuối nước từ đó các em học sinh đã có những kiến thức cơ bản về việc sơ cứu những trường bị đuối nước khi các em gặp phải.
6. Đẩy mạnh công tác rèn kỹ năng phòng, chống đuối nước mở các lớp dạy kỹ năng bơi, kỹ năng vượt sông, suối và các biện pháp ứng phó khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, tổ chức các buổi truyền thông tại các đơn vị trường từ đó cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh đặc biệt là học sinh nhận thức rõ tác hại của việc đi tắm sông, suối, ao hồ tiềm ẩn ngay cơ đuối nước rất cao.

Một số trường phổ thông đã đưa môn bơi vào chương trình trự chọn môn thể dục như trường: THPT Lương Thế Vinh; một số trường thuộc phòng GDĐT: huyện Mường Nhé, huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ; một số đơn vị đã tổ chức giải bơi cho học sinh như: phòng GDĐT thành phố Điện Biên Phủ, phòng GDĐT huyện Điện Biên, trường THPT Lương Thế Vinh…

(Phòng GDĐT thành phố Điện Biên phủ khai mạc giải bơi năm 2019 cho học sinh)

(Các vận động viên học sinh TP Điện Biên Phủ thi đấu tranh tài ở các nội dung)
Việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến dạy bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh tại các nhà trường là hoạt động thiết thực, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về các nguy hiểm của tai nạn đuối nước, giúp các em nắm rõ các kỹ năng phòng chống, cũng như xử lý khi gặp nguy hiểm, qua đó thể hiện được vai trò của các nhà trường trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục học sinh. Do làm tốt công tác tuyên truyền cũng như giáo dục các kỹ năng nên đến thời điểm hiện tại các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên chưa để xảy ra hiện tượng học sinh đuối nước./.

Tác giả: Nguyễn Khắc Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập278
  • Máy chủ tìm kiếm112
  • Khách viếng thăm166
  • Hôm nay41,326
  • Tháng hiện tại41,905
  • Tổng lượt truy cập58,921,287
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi