HKH: Phát triển sâu rộng phong trào gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập

(Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tại Đại hội khuyến học tỉnh Điện Biên)
Dienbienedu.vn- Đại hội Khuyến học lần thứ III nhiệm kỳ 2014 - 2019 của tỉnh Điện Biên diễn ra trong cùng một năm với sự kiện nhân dân cả nước và nhân loại tiến bộ, mới cách đây hơn 2 tháng hân hoan chào mừng lần thứ 60 Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đỉnh cao của các chiến công của quân và dân ta trên khắp các chiến trường trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân pháp xâm lược.


Đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu tại đại hội.

60 năm trôi qua kể từ thời khắc lịch sử 7/5/1954, Điện Biên hôm nay đã mang một bộ mặt mới, một Điện Biên được xây dựng nên từ bao hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước mang lại tự hào cho các thế hệ hôm qua, hôm nay và cả mai sau. Có ai trong chúng ta lại không thấy xúc động và tự hào khi tham dự Đại hội đang diễ ra trên chính mảnh đất anh hùng.

Chính với niềm xúc động và tự hào đó chúng tôi thay mặt Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về dự Đại hội lần này của các đồng chí. Trong niềm xúc động và tự hào tôi muốn giành lời nói đầu tiên để chuyển lời chào thân quý đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhà, chúc các đồng chí nhiều thắng lợi trong việc lãnh đạo nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên tiến những bước vững chắc, hướng về tương lai tươi đẹp phồn vinh xứng đáng với niềm tự hào mà mảnh đất này đã mang lai cho đất nước, cho dân tộc. Tôi cũng gửi lời chào thân ái, những lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí đại biểu Đại hội, các vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo và đại diện các ban, ngành của tỉnh, đại diện các dân tộc tỉnh nhà và chúc Đại hội chúng ta thành công tốt đẹp.

Là một tỉnh miền núi, tuy đã mang trên mình tấm áo mới, nhưng Điện Biên vẫn còn là một địa bàn có nhiều khó khăn, đời sống nhân dân các vùng dân tộc còn chưa thật ổn định, nhưng hơn 10 năm qua, Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên đã không ngừng phấn đấu, đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài tạo tiền đề và góp phần tích cực vào sự phát triển của tỉnh.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ II Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên đã có nhiều cố gắng, phấn đấu đạt được nhiều thành tích mà nổi bật là trong 10 chỉ tiêu đề ra cho nhiệm kỳ II đã có 9 chỉ tiêu đạt và vượt mức, Hội thường xuyên được củng cố số hội viên ngày một tăng, đến nay toàn tỉnh đã có 114.530 hội viên đạt 21,5% dân số của tỉnh, một tỷ lệ khá cao, nhất là đối với một tỉnh vùng cao có nhiều dân tộc. Hoạt động khuyến học, khuyến tài phát triển rộng trên khắp các địa bàn dân cư trong toàn tỉnh. Hội đã tổ chức có hiệu quả các hoạt động khuyến học, khuyến tài trong và ngoài nhà trường, vận động các tầng lớp nhân dân, các lực lượng xã hội góp công, góp của xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường, tặng học bổng cho học sinh nghèo, được đến trường; giúp các học sinh giỏi nhưng gia đình khó khăn được học lên; khen thưởng các học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia để khuyến tài; tạo điều kiện cho học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia không ngừng phát huy khả năng. Hội vận động học sinh trong độ tuổi ra lớp đath 98 - 99%. Hội phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, duy trì củng cố và phát triển các Trung tâm học tập cộng đồng ở 100% xã phường thị trấn kể các các xã của huyện Nậm Pồ mới chia tách; các trung tâm học tập cộng đồng đã được kiện toàn tổ chức theo Quyết định 09 và Quyết đinh 40 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Về xây dựng Quỹ khuyến học; trong 5 năm vận động được 30 tỷ đồng; riêng người dân bình quân mỗi người ủng hộ 18.000 đồng/năm. Ngoài ra, Hội còn vận động nhân dân ủng hộ 18 tỷ đồng và 14ha đất để xây dựng trường học. Hội làm tốt công tác phối hợp, liên kết với các tổ chức xã hội trong tỉnh để thúc đẩy công tác khuyến học, khuyến tài và đã coi trọng nhiệm vụ tham mưu tư vấn cho lãnh đạo tỉnh. Phong trào thi đua xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng khuyến học được phát triển thường xuyên và đạt hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đặc biệt góp phần thiết thực vào phong trào xây dựng nông thôn mới. Đạt được những thành tích nêu trên đối với một tỉnh vùng cao, nhiều dân tộc như Điện Biên là thành tích rất đáng trân trọng. Với những thành tích xuất sắc đó Hội đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2001 - 2011, 147 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học, 33 tập thể, 40 cá nhân được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen, đặc biệt huyện Điện Biên được giải thưởng Khuyến học Việt Nam.

Sau hội nghị tập huấn ở Đà Nẵng và hội thảo ở Đồng Văn (Hà Giang) do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức, mới đây Hội Khuyến học Điện Biên đã: Nhanh chóng triển khai, thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức tập huấn cho các cán bộ trường trực của Hội khuyến học các huyện, thị, thành phố; Đẩy mạnh cuộc vận động xã hội hóa giáo dục: Trong 6 tháng đầu năm cán bộ, hội viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã góp công lao động, nguyên vật liệu và ủng hộ tiền mặt được gần 13 tỷ đồng, hiến 9.410 m2 đất xây dựng trường học; Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo củng cố, duy trì hoạt động của các TTHTCĐ. Đến nay, 130/130 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều đã thành lập được TTHTCĐ đạt tỷ lệ 100% số xã, phường trong cả tỉnh, trong đó 60% hoạt động ổn định và có hiệu quả, 6 tháng đầu năm nay các TTHTCĐ đã mở được 1.240 lớp học, thu hút 62.138 lượt người theo học. Đó là một kết quả đáng khen ngợi vì nhiều tỉnh kể cả các tỉnh miền xuôi chưa đạt được mức này. Một kinh nghiệm quý báu rút ra từ kết quả này là Hội đã vận động được nhiều huyện trích ngân sách hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của của TTHTCĐ với mức 25 triệu đồng/1 trung tâm.

Trong không khí trang trọng của đại hội, thay mặt Trung ương Hội tôi vui mừng nhiệt liệt biểu dương Tỉnh Hội Điện Biên về thành tích đa đạt được trong nhiệm kỳ II và tin rằng trong nhiệm kỳ mới các cấp Hội trong tỉnh sẽ tiếp tục phát huy thành tích này và đạt nhiều thắng lợi mới.

Về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Hội Khuyến học Điện Biên cần coi trọng và đẩy mạnh thường xuyên ngay từ bây giờ công tác tuyên truyền về tính chất quan trọng và sự cần thiết phải học tập suốt đời cũng như sự cần thiết và tính chất quan trọng của việc xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập; đặc biệt tạo cho được một phong trào quần chúng rộng lớn về học tập suốt đời trong các tầng lớp nhân dân.

Cần tổ chức nghiên cứu quán triệt trong các cấp Hội tinh thần Nghị quyết 29NQ/TW của Trung ương Đảng  về “đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”. Trên cơ sở cùng với việc triển khai thí điểm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về 2 nội dung: học tập suốt đời và xây dựng các cộng đồng và các đơn vị học tập theo những tiêu chí sơ bộ do TW Hội phổ biến, sau khi lấy ý kiến của các ban ngành và một số địa phương liên quan, trường  học khuyến khích và hỗ trợ phát triển giáo dục đào tạo trong nhà trường như đã làm từ trước đến nay.

Trong quá trình thực hiện thí điểm Quyết định 281/QĐ-TTg từ nay cho đến cuối năm 2015 cần xem xét qua thực tế để đề xuất kịp thời cần bổ sung , sửa chữa các tiêu chí do TW Hội thông báo số bộ để kịp thời hoàn chỉnh bộ tiêu chí trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực hiện chính thức từ 2016.

Đối với gia đình và dòng họ nên xây dựng “gia đình học tập” “dòng họ học tập” hay giữ “gia đình hiếu học”, “dòng họ hiếu học” như hiện nay, Tỉnh Hội qua triển khai thí điểm cũng nên đề xuất ý kiến với TW Hội về việc có nên giữ danh hiệu gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học như hiện nay không. Tỉnh Hội cần cố gắng để sau khi kết thúc thí điểm vào cuối năm 2015, và khi bước vào năm 2016 tỉnh Hội Điện Biên đã có thể nhân rộng mô hình học tập suốt đời này trong địa bàn toàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11/CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở tất cả các cấp Hội. Gắn chặt chẽ tinh thần Chỉ thị 11/TW với Nghị quyết 29/NQ-TW để đưa hoạt động khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu có hiệu quả...
Một lần nữa, xin chúc tất cả các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Tác giả bài viết: Trần Trọng Quyết

 Tags: , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay4,899
  • Tháng hiện tại319,250
  • Tổng lượt truy cập54,654,488
Chung nhan Tin Nhiem Mang
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Đoạt- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: 
Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây