Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ sáu - 01/04/2022 03:59
Dienbien.edu.vn - Tối ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề tham khảo nhằm định hướng ôn tập cho học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đề thi tham khảo của 9 môn thi, nằm trong 5 bài thi tốt nghiệp THPT: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).
Đây là đề thi nhằm mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng dạy học ở bậc THPT nên bám sát kiến thức cơ bản trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, nhưng vẫn có phần phân hóa nằm ở nhóm câu hỏi ở mức vận dụng, vận dụng cao, chiếm 10 - 15% tổng nội dung đề thi.
Từ đề tham khảo, các nhà trường sẽ triển khai cho các tổ chuyên môn, giáo viên, học sinh nghiên cứu, phân tích, đánh giá, giải đề tham khảo, đối chiếu với đề thi của những năm gần đây, từ đó xây dựng kiến thức trọng tâm, kiến thức nâng cao cần bổ sung, ôn tập cho học sinh. Xây dựng kế hoạch ôn tập theo từng chương tương ứng với thời lượng ôn tập cụ thể, giáo viên điều chỉnh linh hoạt các phương pháp ôn tập, ôn thi; trang bị thật tốt kiến thức lý thuyết nền tảng, tập trung ôn tập cho học sinh nắm vững kiến thức cơ bản nhất rồi nâng cao dần bảo đảm giúp học sinh nắm được cấu trúc đề thi theo ma trận đã được Bộ Giáo dục và đào tạo xây dựng theo các mức độ: Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng - Vận dụng cao; hướng dẫn học sinh phương pháp, kỹ thuật, kỹ năng làm bài thi  đảm bảo đạt hiệu quả, chất lượng.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản sẽ giữ ổn định như các năm trước, không gây xáo trộn đến quá trình dạy học của giáo viên và học sinh. Dự kiến, kỳ thi diễn ra vào đầu tháng 7/2022.
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội).
Thí sinh GDTX dự thi 3 bài gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.
Nếu thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh được đăng ký dự thi các bài độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các bài thi môn thành phần của bài thi tổ hợp./.

Nguồn tin: Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên