Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn ngành

Thứ ba - 01/03/2022 22:54
Dienbien.edu.vn: Chiều ngày 01/3/2022, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó giám đốc điều hành Sở GDĐT Điện Biên, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngành GDĐT chủ trì cuộc họp trực tuyến chỉ đạo thực hiện cac biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn ngành.

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngành Giáo dục chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Đoạt yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo phải nâng cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn dạy-học, phòng, chống dịch Covid-19 và đổi mới giáo dục.
Thủ trưởng các cơ sở giáo dục nghiên cứu kỹ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, của Bộ, Sở GDĐT kết hợp với “Sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và điều kiện thực tế của đơn vị xây dựng kịch bản dạy-học, phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp, sát thực tế. Tiếp tục chỉ đạo toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định 5K; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chán nản, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện đồng bộ, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp tại trường. Thường xuyên vệ sinh trường lớp sạch sẽ, thoáng mát; thực hiện các biện pháp giãn cách, sắp xếp lệch giờ đến lớp, giờ ra chơi, giờ ăn (đối với trường nội trú, bán trú), giờ ra về… giữa các khối lớp trong trường để hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người.
Thủ trưởng các cơ sở giáo dục tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập và thực hiện thuần thục các nội dung mới trong “sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19”; Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh học tập; niêm yết công khai các nội dung mới trong “sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19” tại các vị trí dễ quan sát để thuận tiện, sẵn sàng xử lý khi phát hiện các trường hợp giáo viên, học sinh có những biểu hiện của bệnh Covid -19.
Các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế, chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ các trường hợp học sinh có người nhà thuộc diện F0, nắm bắt số lượng nguồn lây từ gia đình để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây nhiễm.
Tiếp tục rà soát, lập danh sách cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19; phối hợp với y tế địa phương thực hiện tiêm vắc xin cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên (trừ trường hợp chống chỉ định tiêm). Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện, chủ động phối hợp với cơ quan y tế sẵn sàng tiêm vắc xin cho đối tượng học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi; điều trị cho các đối tượng thuộc diện F0; khoanh vùng, cách ly các trường hợp thuộc diện F1 kịp thời, đúng hướng dẫn.
Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ngành Giáo dục, Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra đột xuất các hoạt động chuyên môn kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục tăng cường kiểm tra công tác dạy-học, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các lớp học; quản lý chặt chẽ học sinh nội trú, bán trú; người ra, vào cơ quan, đơn vị để kiểm soát, hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào trường học. Chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm theo quy định.
Lãnh đạo các đơn vị báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp với phương châm “4 tại chỗ, gồm: Lực lượng tại chỗ, Chỉ huy tại chỗ, Phương tiện tại chỗ, Hậu cần tại chỗ”. Nhờ đó, chủ động, linh hoạt trong việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 và thực hiện hiệu quả kế hoạch, nhiệm vụ giáo dục của đơn vị./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hòa

Nguồn tin: Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên