KHTC - Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam.

Chủ nhật - 09/03/2014 20:08
Dienbien.edu.vn: Ngày 25/02/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam kèm theo Thông tư số 03/2014/TT-BGDĐT với nhiều nội dung quan trọng.

Quy chế này áp dụng đối với người nước ngoài học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam, bao gồm: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học; học viên chương trình đào tạo thạc sỹ; nghiên cứu sinh; học viên chương trình bồi dưỡng nâng cao trình độ, thực tập sinh.

Tiết mục văn nghệ của lưu học sinh Lào đang học tập tại Điện Biên

Theo đó, lưu học sinh phải đạt điều kiện về học vấn, chuyên môn và sức khỏe theo quy định. Lưu học sinh vào học chương trình trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ phải có văn bằng tốt nghiệp tối thiểu tương đương văn bằng tốt nghiệp của Việt Nam quy định tại Luật Giáo dục đối với từng cấp học và trình độ đào tạo. Lưu học sinh vào học tập tại Việt Nam phải đạt yêu cầu về trình độ tiếng Việt theo quy định đối với từng trình độ đào tạo và chương trình đào tạo.

Lưu học sinh chưa đủ trình độ tiếng Việt để học chương trình đào tạo chính thức bằng tiếng Việt thì phải học dự bị và chỉ chuyển vào học chương trình chính thức khi vượt qua bài kiểm tra trình độ. Nếu không đạt yêu cầu thì phải tiếp tục học bổ sung và dự đợt kiểm tra khác đến khi đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ.

Thời gian học tập theo các cấp học và trình độ đào tạo được thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn hiện hành liên quan. Thời gian bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thời gian thực tập đối với thực tập sinh thực hiện theo thỏa thuận giữa Việt Nam với phía gửi đào tạo. Lưu học sinh được rút ngắn thời gian đào tạo nhưng phải hoàn thành nội dung của chương trình đào tạo theo quy định hiện hành.

Lưu học sinh Lào trong Lễ trao giải thưởng thể thao Chào mừng quốc khánh  nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Lưu học sinh được đối xử bình đẳng như đối với công dân Việt Nam, được cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ học tập phù hợp với điều kiện của cơ sở giáo dục. Lưu học sinh phải thực hiện đăng ký, cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh tại địa chỉ http://lhsnn.vied.vn chậm nhất 30 ngày sau khi đến Việt Nam nhập học và cập nhật thông tin hàng năm hoặc khi có sự thay đổi.

Quy chế cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, trách nhiệm của cơ sở tiếp nhận đào tạo, phục vụ lưu học sinh.

Lưu học sinh cũng sẽ được khen thưởng theo thành tích đạt được và xử lý đúng quy định nếu vi phạm kỷ luật.

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 11/04/2014 và thay thế Quyết định số 33/1999/QĐ-BGDĐT ngày 25/08/1999 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế công tác người nước ngoài học tại Việt Nam. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của Thông tư này tại đây./.