KHTC - Tăng cường kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã

Thứ tư - 26/02/2014 01:34
Dienbien.edu.vn: Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, sử dụng trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm bao gồm cả những mẫu vật của loài có nguồn gốc nước ngoài như sừng tê giác, ngà voi châu Phi, tê tê, hổ... diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn tài nguyên thiên nhiên, làm giảm lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường, gây bất ổn an ninh quốc gia và nguy cơ xuất hiện, lây lan các bệnh truyền nhiễm mới, tác động xấu tới hình ảnh của Việt Nam, ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác với một số nước trên thế giới và nhiều tổ chức quốc tế.
Để ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế, ngày 20/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Báo gấm là một trong những động vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Công Thương, Tài chính, Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác ngăn ngừa, đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong việc mua bán, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, quảng cáo, tiêu dùng trái phép mẫu động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu hàng không, cảng biển, đường bộ quốc tế, đường mòn lối mở qua biên giới; tập trung phát hiện, xử lý dứt điểm các tụ điểm buôn bán trái phép mẫu vật loài hoang dã bao gồm cả mẫu vật giả ở khu vực biên giới và trong thị trường nội địa...

Tăng cường ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ trái phép đối với mẫu vật loài hoang dã. Tăng cường tuyên truyền những điển hình tốt về bảo tồn, kiểm soát buôn bán động vật hoang dã; đưa thông tin khách quan đảm bảo lợi ích quốc gia.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài  tăng cường các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo tồn động vật hoang dã của nước sở tại và Công ước quốc tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, thăm quan du lịch ở nước ngoài, vận động cộng đồng người Việt không tham gia vào các hoạt động săn bắn, mua bán, vận chuyển trái phép mẫu vật loài hoang dã ở nước sở tại.