KHTC - Tổ chức thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu trong trường học

Thứ hai - 31/03/2014 23:25
Dienbien.edu.vn: Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết về chăm sóc sức khỏe, sơ cứu, cấp cứu, ứng phó với các tình huống khẩn cấp cho thanh niên, thiếu niên, vận động thanh niên, thiếu niên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giáo dục lòng nhân ái cho thanh niên, thiếu niên, ngày 14/03/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 07/2014/TT-BGDĐT quy định về hoạt động chữ thập đỏ trong trường học.

Tập huấn thực hành kỹ năng sơ cứu, cấp cứu cho học sinh trong trường học

Thông tư quy định rõ hoạt động chữ thập đỏ của thanh niên, thiếu niên trong trường học. Bao gồm các hoạt động: tuyên truyền, phổ biến giáo dục lòng nhân ái và chăm sóc sức khỏe cho thanh, thiếu niên và tổ chức các hoạt động nhân đạo trong trường học; tổ chức thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thanh niên, thiếu niên; củng cố và phát triển các góc truyền thông chăm sóc sức khỏe, tủ thuốc y tế, đặc biệt phát triển vườn cây thuốc nam trong các trường học; tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu ban đầu cho đội ngũ cán bộ, giáo viên phụ trách công tác chữ thập đỏ trường học; thành lập các đội sơ cứu, cấp cứu trong trường học; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng ngừa, ứng phó thảm họa; phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống tệ nạn xã hội.

Tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo, kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp, kỹ năng làm việc nhóm và vận động thanh, thiếu niên tham gia các cuộc vận động, phong trào tương thân, tương ái do ngành giáo dục, các cấp Hội Chữ thập đỏ và Đoàn thanh niên phát động. Tổ chức định kỳ các hoạt động vệ sinh trong trường học và khu vực xung quanh trường học; giám sát việc giữ gìn vệ sinh trong trường học. Tổ chức các hoạt động diễn tập sơ cứu, cấp cứu, phòng ngừa và ứng phó khi có thảm họa, thiên tai xảy ra.

Ban Giám hiệu các nhà trường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức tập huấn sơ cứu, cấp cứu cho thanh niên, thiếu niên và cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia hoạt động chữ thập đỏ trong trường học. Nguồn kinh phí hoạt động chữ thập đỏ trong trường học được trích từ nguồn kinh phí thường xuyên của nhà trường, được đảm bảo từ nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và từ các nguồn thu hợp pháp khác.

Thông tư 07/2014/TT-BGDĐT có hiệu lực kể từ ngày 29/04/2014. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của thông tư 07/2014/TT-BGDĐT tại đây./.