KHTC - Tăng cường lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và nước sạch trong trường học

Thứ ba - 31/12/2013 04:00
Dienbien.edu.vn - Ngày 17/12/2013, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 5909/CT-BGDĐT về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học giai đoạn 2013 - 2015.
Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, Ngành liên quan phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát và lồng ghép việc thực hiện mục tiêu nước sạch và vệ sinh trong trường học vào Chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và đào tạo giai đoạn 2012-2015, bảo đảm hiệu quả bền vững và đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Nước sạch vẫn còn là một vấn đề nan giải đối với các cơ sở giáo dục miền núi

Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo UBND cấp tỉnh trong việc tăng cường công tác quản lý, đầu tư, chỉ đạo, điều hành các đơn vị trực thuộc thực hiện hiệu quả công tác nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học. Chỉ đạo toàn ngành tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, tổ chức thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong xã hội và tạo điều kiện hỗ trợ các trường học triển khai thực hiện công tác nước sạch và vệ sinh môi trường. Đẩy mạnh việc xây dựng công trình nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh trong trường học từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ phù hợp với điều kiện thực tế của địa hương, đồng thời lồng ghép tốt với các nguồn vốn đầu tư, huy động khác...

Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức với nhiều hình thức cho học sinh và nhà giáo trong các cơ sở giáo dục về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa. Hướng dẫn công tác quản lý, sử dụng, bảo quản và nâng cấp công trình nước sạch và vệ sinh trường học để công trình được sử dụng hiệu quả, bền vững. Gắn tiêu chí nước sạch và vệ sinh trường học vào phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nâng cao chất lượng giảng dạy về nước sạch và vệ sinh môi trường theo chương trình và kế hoạch giảng dạy, chú trọng lồng ghép, tích hợp nội dung nước sạch và vệ sinh môi trường trong các môn học có liên quan. Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về nước sạch và vệ sinh môi trường; tăng cường việc hướng dẫn sử dụng và bảo quản có hiệu quả các công trình nước sạch, vệ sinh; rèn luyện kỹ năng bảo vệ nguồn nước và môi trường cho học sinh. Tổ chức hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày Môi trường thế giới, ngày Vệ sinh yêu nước, ngày Thế giới rửa tay với xà phòng hàng năm.

Ý thức sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh của học sinh đã được nâng cao (Ảnh chụp tại trường mầm non Hua Thanh – huyện Điện Biên)

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá và báo cáo định kỳ các hoạt động về nước sạch và vệ sinh trong trường học theo quy định. Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác nước sạch và vệ sinh môi trường; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định về nước sạch và vệ sinh môi trường theo quy định.

Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung Chỉ thị số 5909/CT-BGDĐT tại đây.