KHTC - Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2013-2015

Thứ sáu - 22/11/2013 02:48
Dienbien.edu.vn - Nhằm hạn chế tình trạng trẻ em bị mắc và tử vong do tai nạn, thương tích gây ra, đặc biệt là tình trạng trẻ em bị đuối nước, ngày 11/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2158/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2013-2015.
Chương trình tập trung vào những nơi thường xảy ra tai nạn, thương tích đối với trẻ em như tại gia đình, trường học và nơi công cộng nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội. Đến năm 2015 sẽ giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn, thương tích xuống dưới 550/100.000 trẻ em; giảm tỷ suất trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích xuống dưới 19/100.000 trẻ em; giảm 15% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2010; ít nhất 50% số trẻ em lứa tuổi tiểu học và 70% số trẻ em lứa tuổi trung học cơ sở biết bơi và có kỹ năng tự cứu đuối; 70% số trẻ em sử dụng áo phao hoặc cặp phao khi tham gia giao thông đường thủy.

Tình trạng trẻ em dân tộc vùng cao tắm suối rất phổ biến

Theo Chương trình, để hạn chế tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước, cần xác định các nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Loại bỏ nguy cơ gây đuối nước trẻ em; hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tiểu học, trung học cơ sở; tập huấn cho giáo viên dạy bơi theo chương trình bơi an toàn. Cùng với đó, tổ chức dạy bơi cho trẻ em tại cộng đồng và trường tiểu học; sử dụng áo phao, phao bơi khi tham gia giao thông đường thủy và các hoạt động vui chơi trong môi trường nước; hướng dẫn kỹ năng cứu đuối trẻ em.

Một lớp dạy bơi an toàn cho trẻ em

Đồng thời, thực hiện việc cấp giấy phép và các quy định an toàn tại bể bơi, hồ bơi công cộng, bãi tắm tại các khu du lịch, các phương tiện đường thủy, các bến vận chuyển khách ngang sông, các bến tàu. Xây dựng tổ tự quản trật tự an toàn giao thông đường thủy. Tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên về phòng, chống đuối nước trẻ em.

Chương trình sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Ưu tiên các địa phương có tỷ lệ cao về tai nạn, thương tích trẻ em và vùng đặc biệt khó khăn. Thời gian thực hiện từ năm 2013 đến năm 2015. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của Chương trình tại đây.