KHTC - Đề án Hội nhập quốc tế về giáo dục và dạy nghề đến năm 2020

Thứ năm - 19/12/2013 03:00
Dienbien.edu.vn: Ngày 16/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án hội nhập quốc tế về giáo dục và dạy nghề đến năm 2020.
Mục tiêu đến năm 2020, phát triển một số cơ sở giáo dục đại học và dạy nghề đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới; đổi mới nội dung, chương trình đào tạo và dạy nghề tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của các nước; tiến tới công nhận văn bằng, chuyển đổi tín chỉ và kỹ năng nghề giữa Việt Nam với các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới; tăng cường quy mô học sinh, sinh viên, học viên gửi đi đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài, đồng thời thu hút học sinh, sinh viên, học viên ở nước ngoài đến học tập tại Việt Nam; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục và dạy nghề các cấp phục vụ hội nhập quốc tế.

Đồng chí Phạm Xuân Kôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân

Giai đoạn 2014-2015, xây dựng 03 trường đại học xuất sắc, tuyển chọn 3.000 giảng viên gửi đi đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ tại các cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài. Đến năm 2015 có khoảng 50 chương trình đào tạo đại học được các tổ chức quốc tế có uy tín kiểm định. Các sinh viên, đặc biệt là sinh viên 03 trường đại học xuất sắc, có khả năng học tập tiếp tục hoặc làm việc tại các nước trong khu vực và thế giới.

Giai đoạn 2016-2020, nâng tổng số trường đại học xuất sắc lên 05 trường; đào tạo, bồi dưỡng khoảng 22.500 lượt giảng viên đại học, cao đẳng, giáo viên trung cấp chuyên nghiệp, 300.000 lượt giáo viên phổ thông, 130.000 lượt giáo viên mầm non, 5.500 lượt giáo viên, cán bộ quản lý dạy nghề phục vụ hội nhập quốc tế....

Một trong những hoạt động quan trọng của Đề án là đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục đại học, ưu tiên tăng cường cơ sở vật chất theo hướng hiện đại theo chuẩn khu vực và quốc tế. Trước mắt tập trung xây dựng và phát triển các trường: Trường Đại học Việt Đức, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ Việt Nga.

Bên cạnh đó, tăng cường liên kết đào tạo với những cơ sở giáo dục đại học nước ngoài có uy tín, đẩy mạnh sự tham gia của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu với giáo dục và dạy nghề nhằm nâng cao năng lực của các cơ sở giáo dục và dạy nghề trong nước, trao đổi giảng viên và sinh viên quốc tế. Tăng cường kiểm định chất lượng giáo dục và dạy nghề theo chuẩn khu vực và quốc tế.