GDTX&CN – Kết quả tuyển sinh đi học tại Trung Quốc, Lào năm 2015

Thứ hai - 28/09/2015 22:24
Thực hiện Đề án về đào tạo cán bộ, học sinh tại nước CHND Trung Hoa, nước CHDCND Lào, công tác tuyển sinh học sinh đi học tại Trung Quốc, Lào đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên triển khai sớm.
Tháng 4 năm 2015 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã ban hành thông báo tuyển sinh đến UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở giáo dục  trong tỉnh. Số học sinh đăng kí xét tuyển đi học tại Trung Quốc là 14 người; số học sinh đăng kí xét tuyển đi học tại Lào là 08 người. Phần lớn số học sinh đăng kí đều là người dân tộc thiểu số, học tại các trường phổ thông Dân tộc Nội trú.

Hội đồng tuyển sinh của tỉnh đã xét chọn được 10 học sinh đủ tiêu chuẩn theo quy định, trong đó, đa số các em đều là học sinh khá, giỏi, có 4 em đã đạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, 01 em đạt giải nhì trong kì thi chọn HSG cấp quốc gia và một số em đã trúng tuyển các trường đại học trong nước.

Ngày 10/9/2015 UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định, về việc cử học sinh đi học tại Lào, Trung Quốc năm 2015. Theo đó, 05 học sinh được cử đi học đại học tại tỉnh Vân Nam Trung Quốc; 05 học sinh đi học tại Trường Đại học Xu Pha Nu Vông, nước CHDCND Lào.

Ngày 22/9/2015, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã đưa 05 học sinh đi nhập học tại trường Đại học Xu Pha Nu Vông, nước CHDCND Lào và  đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để đưa 05 học sinh đi nhập học đại học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào đầu tháng 10 năm 2015.

Như vậy, tính đến tháng 9 năm 2015, trong khuôn khổ của đề án đào tạo cán bộ, học sinh của tỉnh Điện Biên tại nước CHND Trung Hoa, nước CHDCND Lào, tỉnh Điện Biên đã cử tổng số 43 cán bộ, học sinh đi học tại Trung Quốc (10 cán bộ, 33 học sinh) và 49 cán bộ, học sinh học tại Lào (2 cán bộ, 47 học sinh). Trong đó, đã có 06 cán bộ tốt nghiệp thạc sĩ, 06 học sinh tốt nghiệp đại học các chuyên ngành: Nông nghiệp, phục hồi chức năng, Hán ngữ, Tài chính và kinh tế tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; 23 học sinh tốt nghiệp đại học các chuyên ngành: Tiếng Lào, Kinh tế học, Quản trị kinh doanh, Sư phạm tiếng Lào, Du lịch thương mại,…tại Trường Đại học Xu Pha Nu Vông, nước CHDCND Lào.

Số cán bộ, học sinh được đào tạo trình độ thạc sĩ, đại học tại Trung Quốc và đào tạo trình độ đại học tại Lào sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, với những chuyên ngành được đào tạo, góp phần đáp ứng mục tiêu phát triển nguồn nhân lực và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kì hội nhập./.

Danh sách học sinh được cử đi học tại Trung Quốc, Lào năm 2015:

1. Danh sách học sinh được cử đi học tại Trung Quốc theo quyết định số 820/QĐ-UBND ngày 10/9/2015 của UBND tỉnh Điện Biên:
TT Họ và tên Hộ khẩu thường trú
(thôn, bản, xã)
Học sinh trường

1 Vàng A Minh Bản Phì Xua B, Phình Giàng, Điện Biên Đông PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông
2 Quàng Thị Muốn Bản Kép, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa PTDTNT tỉnh Điện Biên
3 Vàng A Súa Bản Vang Hồ, xã Nâm Vì, huyện Mường Nhé PTDTNT tỉnh Điện Biên
4 Lò Thị Lả Đội 8, xã Noong Luống, huyện Điện Biên PTDTNT THPT huyện Điện Biên
5 Lường Thị Hằng Bản Bua, xã Ảng Tở, H.Mường Ảng PTDTNT tỉnh Điện Biên

2. Danh sách học sinh được cử đi học tại Lào theo quyết định số 821/QĐ-UBND ngày 10/9/2015 của UBND tỉnh Điện Biên:
TT Họ và tên Hộ khẩu thường trú