KHTC - Tổng kết Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người

Thứ tư - 23/12/2015 20:35
Dienbien.edu.vn: Ngày 22/12/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người, giai đoạn 2010-2015, nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được và đề xuất các giải pháp giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.
Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người nhằm tạo điều kiện phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em, học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người; góp phần bảo tồn, phát triển các dân tộc rất ít người và công bằng trong giáo dục. Đề án được áp dụng đối với 09 dân tộc có số dân dưới 4.000 người là: Ơ Đu, Pu Péo, Si La, Rơ Măm, Cống, Brâu, Bố Y, Mảng, Cờ Lao thuộc 06 tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Kon Tum. Tỉnh Điện Biên có 02 dân tộc rất ít người là dân tộc Cống và dân tộc Si La cư trú chủ yếu tại huyện Điện Biên, Nậm Pồ, Mường Nhé.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc

Sau 05 năm triển khai thực hiện, Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người, mục tiêu giai đoạn 2010-2015 cơ bản đã hoàn thành; cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị đồ dùng dạy học tại các điểm trường có học sinh dân tộc rất ít người học tập được đầu tư xây dựng đáp ứng đủ nhu cầu; năng lực đội ngũ quản lý và giáo viên dạy học được nâng lên; trẻ em, học sinh, sinh viên dân tộc rất ít người được học tập, rèn luyện trong môi trường giáo dục tốt, được hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt; tạo cơ hội cho các em được học tập với chất lượng ngày càng nâng cao, góp phần thực hiện công bằng trong giáo dục.

Trong 05 năm triển khai thực hiện đề án đã có 13.655 lượt trẻ em, học sinh, sinh viên dân tộc rất ít người được hưởng chính sách hỗ trợ với ổng kinh phí trên 110 tỷ đồng. Riêng tỉnh Điện Biên có 1.239 lượt học sinh được hỗ trợ với trên 10 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 10/2015, các địa phương đã xây dựng được 96 phòng học, 86 phòng công vụ giáo viên và đầu tư đồ dùng thiết bị dạy học cho các điểm trường tiểu học có học sinh dân tộc rất ít người. So với mục tiêu đặt ra, số phòng học được xây đạt 89.72%, số phòng công vụ giáo viên đạt 77,48%. Riêng tỉnh Điện Biên đã đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị dạy học các điểm trường vùng dân tộc rất ít người với tổng kinh phí trên 17 tỷ đồng, đáp ứng đủ nhu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của các cơ sở giáo dục.

Lớp học của trẻ em dân tộc Si La ở điểm trường Nậm Sin - Trường Mầm non Chung Chải, Xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Tỷ lệ huy động trẻ em, học sinh dân tộc rất ít người đến trường tăng, đặc biệt là tỷ lệ huy động trẻ mầm non 5 tuổi dân tộc rất ít người ra lớp. Năm học 2014-2015, tỷ lệ huy động trẻ dân tộc rất ít người 5 tuổi ra lớp đạt 100%, cấp tiểu học đạt 99,77%, cấp THCS đạt 98,83%. Riêng tỉnh Điện Biên, tỷ lệ huy động trẻ dân tộc rất ít người 05 tuổi ra lớp đạt 100%, cấp tiểu học đạt 99%, THCS đạt trên 95%.

Tại lễ tổng kết, bên cạnh việc trao đổi, đánh giá về những kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện theo các hoạt động của Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người, giai đoạn 2010-2015, Hội nghị còn tập trung đánh giá những khó khăn, bất cập và nguyên nhân từ thực tế triển khai ở địa phương. Từ đó, đề xuất các nhiệm vụ cần tiếp tục thực hiện để phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người, trong thời gian tới./.