KTQLCLGD: Gần 2000 học sinh phổ thông tham gia cuộc thi ViOlympic nội dung Giải Toán bằng Tiếng Việt trên Internet.

Ngày 20/3/2017, gần 2000 học sinh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 trong toàn tỉnh sẽ tham dự vòng thi cấp tỉnh, nội dung môn Toán bằng Tiếng Việt cuộc thi Giải Toán và Vật lí qua Internet (ViOlympic). Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập 1 hội đồng coi thi gồm 11 cụm thi, đặt địa điểm thi tại 24 trường phổ thông trên toàn tỉnh.

Học sinh dự thi ViOlympic Vật lí  tại điểm thi THPT thành phố Điện Biên Phủ ngày 08/3/2017

 
Ở vòng thi cấp tỉnh năm nay, số lượng các đơn vị đăng ký dự thi nhiều hơn trước, với số lượng học sinh đăng ký dự thi tăng 378 em so với năm học 2015 - 2016. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố (trừ Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên Đông) đều giới thiệu học sinh dự thi. Phòng GD&ĐT thành phố Điện Biên Phủ có số lượng đăng ký dự thi vòng tỉnh vượt trội, 738 em, trong đó số lượng đăng ký dự thi ở các khối lớp 1, 2 và 5 đạt mức tối đa (quy định tối đa được phép đăng ký 120 em/khối lớp/phòng GD&ĐT). Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo cũng có số lượng đăng ký dự thi rất cao, đứng thứ 2 trong tỉnh với 432 em. Phòng GD&ĐT Nậm Pồ còn rất nhiều khó khăn, song cũng giới thiệu được 19 học sinh tham gia dự thi. Khối THPT có 11 trường giới thiệu học sinh dự thi, tổng số học sinh khối THPT là 189 em. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vẫn là đơn vị có số lượng đăng ký nhiều nhất, 98 em. Tuy nhiên, qua số liệu đăng ký với Sở Giáo dục, còn nhiều trường học trong tỉnh chưa thực sự tạo điều kiện cho học sinh được biết và tiếp cận với sân chơi trí tuệ này.

Số lượng đăng ký dự thi của các đơn vị như sau:

Theo kế hoạch đầu năm học, vòng thi cấp tỉnh được tổ chức vào các ngày 08, 09, 10 tháng 3 năm 2017, đủ ở cả 3 nội dung: Toán bằng Tiếng Viêt, Toán bằng Tiếng Anh và Vật lí. Tuy nhiên, do số lượng học sinh dự thi quá đông gây nghẽn tắc hệ thống, dẫn tới phải điều chỉnh lại lịch thi một số vòng. Ngày 08 và 09/3/2017, cuộc thi đã hoàn thành phần thi cấp tỉnh môn Vật lí và Toán bằng Tiếng Anh, riêng phần thi cấp tỉnh môn Toán bằng Tiếng Việt phải lùi sang ngày 20/3/2017.

Hiện tại, đến 17h ngày 19/3/2017, các điểm coi thi đã báo cáo về Ban tổ chức cấp tỉnh tình hình chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tổ chức cho vòng thi cấp tỉnh ngày 20/3/2017. Hệ thống máy tính và đường truyền Internet được kiểm tra, vận hành thử, đảm bảo chạy ổn định. Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet cho các điểm thi nâng đường truyền lên mức phù hợp để các tránh việc nghẽn mạng trong thời gian diễn ra cuộc thi. Các giám thị được tập huấn kỹ càng quy trình tổ chức coi thi theo quy định của Ban tổ chức. Ước tính có gần 500 bộ máy tính có nối mạng được sử dụng để tổ chức vòng thi này.

ViOlympic là cuộc thi cấp quốc gia về Toán học và Vật lí trên Internet do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, Tập đoàn FPT và Đại học FPT là đơn vị tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc với  số lượng học sinh đăng ký dự thi lên tới 5 triệu em mỗi năm. Tham gia cuộc thi, các em học sinh vừa được trải nghiệm với những bài toán hay, sát với chương trình đào tạo lại vừa phù hợp với kiến thức từng khối lớp.

Cuộc thi ViOlympic được tổ chức nhằm hưởng ứng đề án đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục. Cuộc thi là sân chơi toán học bổ ích, khơi dậy niềm đam mê, yêu thích môn Toán, Vật lý, giúp các em học sinh nâng cao kiến thức, phát triển tư duy và tiếp cận với tin học hiện đại. Đến nay, ViOlympic đã thu hút trên 20 triệu thành viên, lan tỏa đến hơn 700 huyện thuộc 63 tỉnh, thành phố. Để góp mặt ở vòng thi quốc gia, tất cả các thí sinh đều phải trải qua các vòng thi tự do, vòng thi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh. Những thí sinh xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự vòng thi cấp quốc gia. Với vòng thi cấp quốc gia, học sinh đoạt giải được nhận được huy chương và giấy chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm học 2015-2016, Điện Biên có học sinh Phạm Duy Thành, học sinh lớp 11 trường THPT  chuyên Lê Quý Đôn đạt 300/300 điểm ở vòng thi cấp quốc gia, là một trong số 3 học sinh xuất sắc nhất toàn quốc được nhận suất học bổng toàn phần của Đại học FPT, với trị giá học bổng 280 triệu đồng/suất./.

Nguồn tin: Phòng KT&QLCLGD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web

 

 

 

 

Quảng cáo
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay7,507
  • Tháng hiện tại208,580
  • Tổng lượt truy cập20,204,357
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây