Đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông-pha-bang, CHDCND Lào thăm, làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên

Thứ ba - 19/12/2023 21:58
Dienbien.edu.vn: Chiều 19/12/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông-pha-bang, CHDCND Lào. Đồng chí Vông Phết U Đôm lít, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao làm trưởng đoàn. Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo Phòng PA03 Công an tỉnh, các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh, trường Chính trị tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo.
Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên và đồng chí Vông Phết U Đôm lít, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông-pha-bang kí biên bản ghi nhớ trong hợp tác đào tạo.

Trên tinh thần đoàn kết, chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của mỗi bên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông-pha-bang đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là lĩnh vực giáo dục, đào tạo trong giai đoạn 2016-2020; đồng thời xác định và đề xuất các nội dung hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, học sinh của hai bên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Điện Biên đã đào tạo và quản lý lưu học sinh của tỉnh Luông-pha-bang, CHDCND Lào tổng số 185 lưu học sinh (124 người diện ngân sách, 61 người diện tự túc). Trong đó: trường Cao đẳng Y tế: 148 người, trường Cao đẳng Sư phạm: 05 người, trường Cao đẳng Kinh tế - Kĩ thuật: 16 người; trường chính trị tỉnh: 25 người; Đào tạo trình độ đại học hệ vừa làm vừa học: 05 người; Bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn: 31 người.

Tỉnh Điện Biên cử 17 học sinh của tỉnh đi học đại học tại trường đại học Su-pha-nu-vông. Học sinh của tỉnh Điện Biên được tỉnh Luông-pha-bang giúp đỡ, hỗ trợ sinh hoạt phí, miễn học phí trong toàn khóa học; cử 03 khóa, 34 cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Điện Biên đào tạo tiếng Lào, thực tế cơ sở tại tỉnh Luông-pha-bang, thời gian đào tạo 06 tháng/khóa học.

Tại buổi làm việc, Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông-pha-bang, CHDCND Lào đã đề xuất Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tiếp tục giúp đỡ đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, học sinh của tỉnh Luông-pha-bang trong thời gian tới. Đặc biệt là công tác bồi dưỡng phương pháp giảng dạy các môn khoa học tự nhiên cho giáo viên phổ thông theo hướng đổi mới chương trình sách giáo khoa.

Mỗi năm Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông-pha-bang đào tạo từ 10-15 học sinh của tỉnh Điện Biên tại trường Đại học Su-pha-nu-vông diện học bổng (ngành Du lịch, kĩ thuật thiết kế).

Trên cơ sở bàn bạc, trao đổi, thống nhất, hai bên đã kí biên bản ghi nhớ các nội dung liên quan đến hợp tác đào tạo lĩnh vực giáo dục, đào tạo; tăng cường hợp tác chặt chẽ về công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, giao lưu thể thao và văn hóa, tạo điều kiện để hai bên tiếp tục duy trì và thắt chặt mối quan hệ đoàn kết ngày càng tốt đẹp./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo