VP - TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH TRAO MŨ BẢO HIỂM CHO TRẺ EM VÀO LỚP 1 NĂM 2018

Chủ nhật - 25/03/2018 23:48
Sáng này 23/3/2018, tại Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức cuộc họp trao đổi, thống nhất Kế hoạch triển khai chương trình tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018.
Chương trình tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018 là một sáng kiến giàu tính nhân văn và hết sức ý nghĩa, góp phần quan trọng đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xuất phát từ trao đổi ý tưởng của đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia và Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam. Theo đó, Công ty Honda Việt Nam đã quyết định trao tặng Mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn quốc gia cho tất cả học sinh bước vào lớp Một trên phạm vi toàn quốc năm học 2018-2019.

Dự họp có đại biểu đại diện Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Ban ATGT, Sở Giáo dục và Đào tạo 12 tỉnh, thành phố thuộc các vùng miền trong cả nước: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Thanh Hóa, Lai Châu, An Giang, Điện Biên, Cà Mau, Quảng Nam, Lạng Sơn, Bắc Ninh và Nghệ An.

Đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia đã tới dự và chủ trì cuộc họp,

Tại buổi làm việc, đại biểu các tỉnh, thành phố đã có nhiều ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch triển khai chương trình tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018, chủ yếu tập trung thảo luận thống nhất các mốc thời gian hoàn thành các nội dung, công việc của các bên tham gia triển khai, thực hiện chương trình; nhiệm vụ, trách nhiệm của tỉnh, thành phố, của Công ty Hon Đa Việt Nam; cách thức triển khai thực hiện, mẫu mã, quy cách sản xuất mũ bảo hiểm cho trẻ em…đặc biệt, các ý kiến đều khẳng định ý nghĩa quan trọng và tính nhân văn cao đẹp của Chương trình.
20180323 103554 resized
Đồng chí Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và
Công tác HSSV Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận cuộc họp, đồng chí Khuất Việt Hùng. Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia nêu một số nội dung quan trọng:

1. Ngày Khai giảng năm học 2018-2019 là ngày trao Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một.

2. Ngành giáo dục chỉ đạo địa phương đưa nội dung chương trình trao mũ bảo hiểm vào chương trình Khai giảng năm học mới.

3. Các mốc thời gian hoàn thành việc báo cáo số lượng của các địa phương như sau: Trước 15/4/2018, các địa phương gửi thống kê số lượng học sinh 5 tuổi vào lớp 1; trước 20/6/2018, gửi danh sách số lượng trường Tiểu học, Hiệu trưởng nhà trường, dự kiến số lượng học sinh lớp 1 của trường, Chủ tịch UBND xã địa bàn trường đóng.

4. Hình thức Mũ bảo hiểm quy định một màu cho cả chương trình, Công ty Honda Việt Nam có trách nhiệm nghiên cứu, quyết định.

5. Mỗi tỉnh, thành phố chọn một địa điểm trường để thực hiện công tác truyền thông cho Chương trình.

6. Quy định treo băng rôn tuyên truyền cho chương trình trong ngày khai giảng, phải ghi rõ nội dung “Quà tặng của Honda Việt Nam”.

7. Dự Khai giảng phải có lãnh đạo UBND xã, chứng kiến, ghi nhận.

8. Việc xác nhận nhận mũ bảo hiểm của học sinh là Hiệu trưởng nhà trường, phụ huynh học sinh ký xác nhận.

9. Phải đồng loạt thực hiện hoạt động trao mũ bảo hiểm trong ngày khai giảng ở tất cả các trường Tiểu học trong toàn quốc.

Một số nội dung khác liên quan cũng được các đại biểu tham gia sôi nổi, có trách nhiệm.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia có trách nhiệm hoàn thiện và ban hành sớm Kế hoạch chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018 để thực hiện. Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố là cơ quan đầu mối, phối hợp với ngành giáo dục các địa phương triển khai thực hiện đảm bảo kết quả chương trình.

Tác giả: Cao Mai Hoa