VP - Năm học 2017- 2018: Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tập trung thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu

Thứ tư - 30/08/2017 20:35
Dienbien.edu.vn - Ngày 29 tháng 8 năm 2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã ký ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về nhiệm vụ chủ yếu của 2699/CT-BGDĐT về nhiệm vụ chủ yếu của giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên năm học 2017 - 2018.
 Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ sở giáo dục và đào tạo trong tỉnh tập trung quán triệt sâu sắc, toàn diện Chỉ thị số 2699/CT-BGDĐT ngày 08/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2017 - 2018 của ngành Giáo dục; trong đó quán triệt phương hướng và cụ thể hóa, tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản với những nội dung cụ thể.

Năm học 2017 - 2018, toàn ngành tiếp tục tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực, tai nạn, thương tích học đường. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo; quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên.
1
Giáo viên Trường Mầm non Mường Lói, huyện Điện Biên vận động gia đình cho trẻ đến trường mới (Nguồn: baodienbienphu.ifno.vn)

Giáo dục mầm non tiếp tục đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Giáo dục phổ thông tập trung đổi mới phương thức dạy học; chú trọng việc học đi đôi với hành, giáo dục nhà trường gắn với giáo dục gia đình và cộng đồng.

Giáo dục thường xuyên thực hiện đa dạng hóa nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Giáo dục nghề nghiệp chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.
2
Phụ huynh học sinh và nhân dân xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ góp công giúp các trường tu sửa cơ sở vật chất chuẩn bị vào năm học mới (Nguồn:  baodienbienphu.ifno.vn)

09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu được đưa ra gồm: Thực hiện Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo, rà soát, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo; nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới chương trình giáo dục giáo dục mầm non, phổ thông, đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông. Các nhiệm vụ tiếp theo là: Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo; hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo; tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với 09 nhóm nhiệm vụ nêu trên, Chỉ thị xác định ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện bằng 5 nhóm giải pháp cơ bản. Nhóm giải pháp đầu tiên là hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về giáo dục và đào tạo. Tiếp theo là: Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ quản lý giáo dục các cấp; tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo; tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục; đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo./.

Tác giả: Mai Hương