VP - Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang: Tạo dựng thương hiệu từ sự khác biệt và đặc trưng

Thứ sáu - 26/02/2016 01:49
Dienbien.edu.vn - Điện Biên là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang, tỉnh Điện Biên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 8/2015 hứa hẹn Điện Biên sẽ trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn.

Hầm tướng De Catries
Theo Quy hoạch, Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang được xác định là 1 trong 45 khu du lịch quốc gia với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử. Diện tích khu vực dự kiến phát triển trở thành Khu du lịch quốc gia khoảng 2.500ha bao gồm Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang thuộc địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và 2 xã Pá Khoang và Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ngoài ra còn bao gồm các điểm tài nguyên du lịch phụ cận: Suối nước nóng Hua Pe xã Thanh Luông, huyện Điện Biên; thành Bản Phủ và đền thờ Hoàng Công Chất xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên; nước khoáng nóng U Va xã Noong Luống và động Pá Thơm xã Pá Thơm, huyện Điện Biên; cửa khẩu Tây Trang xã Na Ư, huyện Điện Biên; tháp cổ Mường Luân xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông.

Nơi ở và lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên ở Mường Phăng

Mục tiêu chung của Quy hoạch là đến năm 2020, phát triển Khu du lịch Điện Biên Phủ - Pá Khoang cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia đến năm 2030 thực sự trở thành Khu du lịch quốc gia với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch chất lượng cao, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm đặc trưng văn hóa vùng Tây Bắc gắn liền với các giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, Hồ Pá Khoang và Rừng văn hóa - lịch sử Mường Phăng. Phấn đấu đến năm 2030 khu du lịch quốc gia đón khoảng 1,5 triệu lượt khách, trong đó khoảng 500.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 5.000 tỷ đồng vào năm 2030; phấn đấu đến năm 2030 tạo việc làm cho khoảng 30.000 lao động với khoảng 10.000 lao động trực tiếp.

Dệt thổ cẩm

Định hướng phát triển Khu du lịch Điện Biên Phủ - Pá Khoang tập trung vào phát triển thị trường khách du lịch; sản phẩm du lịch; tổ chức không gian phát triển du lịch; tổ chức tuyến du lịch... Trong đó, các sản phẩm du lịch được ưu tiên phát triển là du lịch lịch sử - văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với các bản dân tộc vùng Tây Bắc, du lịch lễ hội, tâm linh, du lịch thương mại, công vụ ở thành phố Điện Biên Phủ. Đồng thời, hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia Điện Biên Phủ - Lào và kết nối với Thái Lan, Myanmar và các nước ASEAN khác qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang, cửa khẩu Huổi Puốc Na Son; Mở rộng và nâng cao chất lượng một số tuyến du lịch liên vùng; phát triển các tuyến nội vùng từ Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đi các điểm du lịch phụ cận trong khu du lịch...

Hồ Pá Khoang

Trong quy hoạch đã đưa ra 07 giải pháp thực hiện cụ thể để đưa Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang trở thành điểm nhấn, mốc son trên tuyến du lịch qua miền Tây Bắc, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên, vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ và cả nước bền vững.

Dự kiến Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang được tổ chức vào tối 13/3/2016 tại Quảng trường 7/5 (Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) cùng với khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2016./.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo