Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư quy định về đánh giá học viên học Chương trình xóa mù chữ

Thứ tư - 03/08/2022 23:19
Ngày 12/7/2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 10/2022/TT-BGDĐT Quy định về đánh giá học viên học Chương trình xóa mù chữ

Theo đó,
Thông tư quy định áp dụng đối với Trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng thuộc Bộ Công an quản lý và các cơ sở giáo dục khác được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện Chương trình xóa mù chữ; cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đánh giá học viên với mục đích nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học viên theo yêu cầu cần đạt được quy định trong Chương trình xóa mù chữ; cung cấp thông tin chính xác, kịp thời để học viên điều chỉnh  hoạt động rèn luyện, học tập, cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên điều chỉnh hoạt động quản lý giáo dục và dạy học.

Việc Tổ chức đánh giá quy định: Nội dung và phương pháp đánh giá; đánh giá thường xuyên; đánh giá định kỳ; tổng hợp đánh giá kết quả giáo dục; đánh giá học viên khuyết tật và hồ sơ đánh giá.

Kết quả đánh giá được sử dụng để: Xét hoàn thành chương trình kỳ học; xét hoàn thành Chương trình xóa mù chữ; khen thưởng.

Hiệu lực thi hành:
- Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27/8/2022.
- Thông tư thay thế Quyết định số 79/2008/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định đánh giá và xếp loại học viên học Chương trình xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ.
- Đối với học viên học theo Chương trình xóa mù chữ ban hành kèm theo Thông tư số 33/2021/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 11 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi Thông tư này có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện đánh giá theo Quyết định số 79/2008/QĐ-BGDĐT cho đến hết kì học đang học. Đối với các học viên đang học theo chương trình xóa mù chữ và tiếp tục sau khi biết chữ ban hành kèm theo Quyết định số 13/2007/QĐ-BGDĐT thì tiếp tục thực hiện theo quy định tại Quyết định số 79/2008/QĐ-BGDĐT.
- Trường hợp các văn bản dẫn chiếu tại Thông tư này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo các văn bản mới đó.

Chi tiết Thông tư xem trong file đính kèm tại đây./.

Tác giả: Nguyễn Văn Bằng