banner

HKH- Phong trào khuyến học ở huyện Điện Biên

Thứ năm - 09/01/2014 20:28
Dienbien.edu.vn - Hội Khuyến học huyện Điện Biên thành lập năm 2003, qua hai nhiệm kỳ hoạt động (2003-2013), phong trào khuyến học ở huyện Điện Biên đã phát triển rộng khắp: 100% cơ quan, trường học, thôn bản đã có tổ chức chi hội và Ban khuyến học hoạt động. Toàn huyện có 23162/25310 hộ gia đình có người tham gia hội khuyến học đạt tỷ lệ 91,5% so với tổng số gia đình trong huyện.
Hội Khuyến học huyện đã tích cực xây dựng phát triển tổ chức hội và hội viên. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sâu sát cơ sở, có phương pháp tuyên truyền, vận động quần chúng tốt, với phương châm phát triển chi hội khuyến học đến tận thôn bản, cơ quan, trường học, phát triển hội viên đến các hộ gia đình. Kết quả đến nay 100% cơ quan, trường học, thôn bản đã có tổ chức chi hội và Ban khuyến học hoạt động. Toàn huyện có 23162/25310 hộ gia đình có người tham gia hội khuyến học đạt tỷ lệ 91,5% so với tổng số gia đình trong huyện, trong đó có 12 xã đạt tỷ lệ trên 90% như các xã: Thanh Hưng, Thanh Xương, Thanh Yên, Thanh Chăn, Thanh Luông, Thanh Nưa, Mường Phăng, Mường Lói, Mường Pồn, Pa Thơm, Nà Nhạn. Với tổng số 28441 hội viên, chiếm tỷ lệ 25,6% so với dân số trong huyện.


Đại hội Hội Khuyến học huyện Điện Biên lần thứ III, nhiệm kỳ 2013-2018.
 
Trong quá trình hoạt động, để thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội học tập từ cơ sở, Hội Khuyến học huyện Điện Biên luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của xây dựng xã hội học tập là xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học và phát triển Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ), từ đó huyện đã chỉ đạo hội khuyến học các xã, cơ quan, trường học làm tốt công tác tuyên truyền để hội viên tự giác đăng ký xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học. Đến nay, toàn huyện đã có 19.590 hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình hiếu học đạt tỷ lệ 77,4% so với tổng số gia đình trong toàn huyện, trong đó 7 xã có tỷ lệ đăng ký xây dựng gia đình hiếu học đạt trên 80% là các xã: Sam Mứn, Na Ư, Mường Lói, Thanh Chăn, Thanh Hưng, Thanh Nưa, Nà Tấu. UBND các xã đã quyết định công nhận 15.190 gia đình đạt gia đình hiếu học, chiếm tỷ lệ 65% so với số hộ trong toàn huyện, trong đó có 3.691 gia đình được công nhận gia đình hiếu học xuất sắc. Trong số 435 dòng họ đăng ký xây dựng dòng họ hiếu học đã có 233 dòng họ được công nhận dòng họ hiếu học.

Song song với việc chỉ đạo xây dựng gia đình hiếu học, hội khuyến học đã phối hợp cùng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện củng cố, phát triển các TTHTCĐ trên địa bàn huyện. Tham mưu cho UBND huyện ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn hoạt động của các TTHTCĐ như: Hướng dẫn điều tra nhu cầu học tập của người dân, phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện xây dựng kế hoạch mở các chuyên đề phù hợp với nhu cầu học tập của người dân; chỉ đạo TTHTCĐ các xã biên giới thực hiện chương trình phối hợp với bộ đội biên phòng; hướng dẫn các TTHTCĐ lập các loại hồ sơ, sổ sách quản lý hoạt động của trung tâm; giải quyết kinh phí hỗ trợ từ ngân sách huyện tạo điều kiện cho các trung tâm duy trì hoạt động. Đa số các trung tâm đều xây dựng được mạng lưới giáo viên, báo cáo viên ổn định, xây dựng được mối liên kết với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn. Nhờ vậy 16/19 trung tâm duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả, bình quân mỗi năm các trung tâm đã mở được hàng trăm lớp học cho hơn 60.000 lượt người theo học, riêng năm 2012 các TTHTCĐ đã mở được 897 chuyên đề về các nội dung: Chuyển giao công nghệ chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc sức khỏe gia đình và cộng đồng, chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh nở, tuyên truyền luật giao thông đường bộ, luật thuế sử dụng đất nông nghiệp,... cho hơn 62800 lượt người theo học.

Để có nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khuyến học trong nhà trường, Hội Khuyến học huyện đã đa dạng hóa các hình thức vận động xây dựng quỹ hội. Trong nhiệm kỳ 2008-2013, bình quân mỗi năm vận động xây dựng quỹ được hơn 1 tỷ đồng, riêng năm 2013 đã vận động được 1,2 tỷ đồng, vận động cán bộ, giáo viên ủng hộ quỹ khuyến học tỉnh được 209 triệu đồng,...

Với những thành tích đã đạt được, năm 2007 Hội Khuyến học huyện Điện Biên vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2010 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Hội Khuyến học Việt Nam tặng “Giải thưởng khuyến học Việt Nam”./.

Tác giả: Trần Trọng Quyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Ngành Giáo dục
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập181
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm52
  • Khách viếng thăm128
  • Hôm nay57,376
  • Tháng hiện tại72,580
  • Tổng lượt truy cập69,362,470
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi