Chuyển biến tích cực giáo dục cấp THCS ở Tủa Chùa

Thứ tư - 15/12/2021 22:40
Dienbien.edu.vn - Những năm qua, các cơ sở giáo dục và đào tạo huyện Tủa Chùa chú trọng đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; đẩy mạnh thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả làm trọng tâm. Các nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học, gắn với lồng ghép thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Nhờ đó, chất lượng giáo dục cấp học trung học cơ sở (THCS) tại huyện Tủa Chùa có nhiều chuyển biến tích cực.
Một tiết học môn Toán học tại lớp 6B, Trường PTDTBT THCS Trung Thu.
Xác định đổi mới giáo dục cấp THCS là lấy học sinh làm thước đo chất lượng, do vậy mọi hoạt động của các đơn vị giáo dục huyện Tủa Chùa đều hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện học sinh. Để nâng cao chất lượng giáo dục cấp học THCS, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tập trung chỉ đạo các đơn vị nhà trường triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp duy trì sĩ số học sinh. Các nhà trường tổ chức thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, trong đó chủ động tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên tham gia bồi dưỡng, tập huấn đổi mới Chương trình, sách giáo khoa theo kế hoạch; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn đại trà tới cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo đáp ứng yêu cầu; lựa chọn sách giáo khoa lớp 6 theo quy định và thực hiện giáo dục STEM trong các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, các đơn vị tích cực, chủ động triển khai công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh học yếu kém, nhằm tăng tỷ lệ học sinh mũi nhọn, từng bước giảm tỷ lệ học sinh yếu, kém, nâng dần chất lượng dạy và học, hoàn thành giáo dục toàn diện. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc lấy điểm, đánh giá xếp loại học sinh cuối năm học đảm bảo đúng các văn bản hướng dẫn, đánh giá đúng thực chất chất lượng học sinh.
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, chất lượng dạy học và các hoạt động giáo dục cấp học THCS của huyện Tủa Chùa đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm học 2020 - 2021, cấp học THCS huyện có 87,32% học sinh đạt hạnh kiểm khá và tốt. Về học lực có 317/3.385 đạt loại giỏi, đạt 9.4%; 1.326/3.385 đạt học lực loại khá, đạt 39.2%; 1.654/3385 đạt học lực trung bình 48.9%; học sinh yếu và kém chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%.
Những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường PTDTBT THCS Trung Thu đã nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt các yêu cầu đổi mới giáo dục, xây dựng nhà trường thành “điểm sáng” về chất lượng của ngành Giáo dục huyện Tủa Chùa. Thầy giáo Trần Ngọc Biên, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Trung Thu cho biết:  Đội ngũ giáo viên tích cực, chủ động trong việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả giờ dạy; tổ chức dạy học theo hình thức 2 buổi/ngày để bồi dưỡng học sinh tốt và phụ đạo học sinh chưa hoàn thành kiến thức kỹ năng; thực hiện nghiêm túc quy định đánh giá xếp loại học sinh. 100% giáo viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, mỗi cán bộ giáo viên đăng ký giờ dạy tốt, hồ sơ giáo án để chào mừng các ngày lễ lớn trong năm... Năm học 2020 - 2021, toàn trường có gần 70% học sinh đạt học lực khá trở lên và không có học sinh xếp loại học lực yếu.
Bên cạnh học văn hóa, Trường PTDTBT THCS Trung Thu cũng rất chú trọng  nâng cao chất lượng giáo dục phẩm chất, năng lực cho học sinh. Nhà trường luôn coi trọng giáo dục nhân cách cho học sinh, lấy 5 điều Bác Hồ dạy, gương người tốt việc tốt để giáo dục các em, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong học tập; giáo dục học sinh kĩ năng sống trong các tiết chào cờ và các buổi hoạt động ngoại khóa; tổ chức các câu lạc bộ tìm hiểu ý nghĩa các ngày lễ lớn trong năm… nhằm hỗ trợ kiến thức cho học sinh. Đặc biệt, nhà trường thường xuyên hướng dẫn cho các em học sinh về ý thức bảo vệ nhà trường, vệ sinh trường lớp, phòng chống các loại bệnh tật và đặc biệt là vệ sinh cá nhân giúp cho các em có ý thức trong việc rèn luyện nhân cách, lối sống trong sáng, lành mạnh. Năm học 2020 - 2021, toàn trường có 80,8% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt; 19,2% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm trung bình. Với nhiều thành tích xuất sắc giai đoạn 2016 - 2020, Trường PTDTBT THCS Trung Thu đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.