Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chủ nhật - 03/07/2022 20:23
Dienbien.edu.vn: Chiều ngày 03/7/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Điểm cầu Sở GDĐT do đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GDĐT trực tiếp chỉ đạo cùng với sự tham dự của các đồng chí Cán bộ quản lý các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; 64 cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT tham gia thanh tra coi thi theo Quyết định số 396/QĐ-SGDĐT ngày 27/6/2022 của Sở GDĐT và 43 điểm cầu đặt tại các Trường THPT, Phổ thông DTNT THPT, Trung tâm GDTX tỉnh, Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện và Trường CĐSP Điện Biên.

Giám đốc Nguyễn Văn Đoạt phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Nguyễn Văn Đoạt chỉ đạo: đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT tất cả mọi công việc chuẩn bị từ cơ sở vật chất, đội ngũ, tới chuyên môn, thanh tra, kiểm tra đều phải hướng tới thí sinh, hướng tới một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, minh bạch, công bằng và hiệu quả.
Giám đốc nhấn mạnh: “Công tác thanh tra, kiểm tra về nguyên tắc mục tiêu là để phòng ngừa chứ không phải để xử lý. Phòng ngừa là chính, phòng ngừa từ sớm, từ xa, do đó phải kiểm tra kỹ lưỡng. Mặc dù đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra đã có kinh nghiệm thực tiễn, đã tham gia các kỳ thi nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; phải tuyệt đối tuân thủ quy trình thanh tra, kiểm tra, không được bỏ qua bất kỳ công đoạn nào. Mỗi cán bộ thanh tra, kiểm tra phải nghiên cứu kỹ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi nói chung và thanh tra thi nói riêng; phải dự báo trước các tình huống giả định có thể xảy ra vi phạm để chủ động các phương án xử lý kịp thời, không để xảy ra sai sót; phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực, phẩm chất và bản lĩnh, công tâm, khách quan để kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra an toàn, đúng quy chế, chất lượng”.

Giám đốc cũng đề nghị các cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra tham dự Hội nghị tập huấn sẽ có những chia sẻ, trao đổi để cùng thống nhất cách làm, nhất là với những vấn đề còn vướng mắc, vấn đề còn có cách hiểu khác nhau. Yêu cầu Thanh tra Sở tổng hợp ý kiến và giải đáp tất cả các câu hỏi chuyên môn liên quan đến nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi để đội ngũ cán bộ thanh tra chắc chắn về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các Điểm thi.

Các nội dung được trao đổi, thảo luận tại Hội nghị tập huấn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bao gồm: Những điểm mới về quy chế và hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Điểm mới về phương án thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Các video clip về thi tốt nghiệp THPT 2022, video clip về nhận diện thiết bị công nghệ cao, video clip về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Một số tình huống có thể xảy ra trong quá trình thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và thảo luận, giải đáp thắc mắc về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hòa

Nguồn tin: Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên