GDTH - ĐDHTL2: Chiếc nón kỳ diệu của tác giả Đỗ Xuân Linh, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Bua, huyện Mường Ảng.

Chủ nhật - 10/03/2013 20:12
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN

SẢN PHẨM SỐ 2
ĐDDHTL 2 - CHIẾC NÓN KỲ DIỆU

Tác giả:  Đỗ Xuân Linh
          Đơn vị: Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Bua, huyện Mường Ảng.
          Tên đồ dùng: Chiếc nón kỳ diệu
          Dạy môn: Toán, Tiếng việt, Mỹ thuật
1. Cấu tạo:
Gồm 2 phần:
- Phần chóp nón phía trên.
- Phần dưới là một khối trụ  (giá đỡ)
 2. Vật liệu: bao gồm
- Sắt
- Tôn
- Giấy đề can
- Giấy bóng kính.
- Các thẻ chữ, số hình chữ nhật.
- 1 chiếc lò xo.

3. Quy trình làm mô hình Chiếc nón kì diệu

- Lấy ý tưởng dựa trên mô hình của chương trình chiếc nón kì diệu phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam. Gồm 2 phần:
          + Phần chóp nón phía trên được gia công, hàn lại bằng nhiều miếng tôn hình tam giác nhọn. Bên trong là khung sắt. Hàn thêm phần trục xoay ở dưới của khối chóp nón.
          - Phần dưới là một khối trụ có khung bên trong bằng sắt, bên ngoài hàn bằng tôn mỏng. Ở chính giữa của khối trụ hàn phần trục để cố định 2 chiếc vòng bi. Ở dưới của khối trụ hàn 3 thanh sắt vuông để làm chân của chiếc nón, bên trên hàn phần kim chỉ của chếc nón kì diệu.
          - Sau đó ghép 2 phần với nhau, khi đó phần chóp có thể quay theo chiều kim đồng hồ, còn phần đế hình trụ thì cố định.
          - Trang trí trên mặt nón và phần đế bằng giấy đề can với nhiều màu khác nhau.
          - Cắt giấy bóng kính, dán lên mặt nón tạo thành nhiều túi nhỏ để đựng các thẻ chữ hoặc số tùy theo mục đích sử dụng vào môn học gì.
          - Phần đỉnh chóp nón khoan một lỗ để cắm các thẻ chữ

4. Ứng dụng

- Đồ dùng này được sử dụng cho nhiều môn học, cụ thể:
          + Môn mĩ thuật: Sử dụng để nhận biết màu sắc.
          Khi giáo viên quay chiếc nón, kim chỉ dừng ở vị trí nào thì yêu cầu học sinh nhận biết màu ở vị trí đó.
          + Môn toán: Sử dụng trong việc tính toán các phép cộng, phép trừ phạm vi 10.
          Khi giáo viên quay chiếc nón, kim chỉ của chiếc nón dừng ở vị trí nào thì yêu cầu học sinh làm phép tính ở vị trí đó.
          + Môn tiếng việt: Sử dụng trong việc dạy ghép âm, ghép vần.
          Khi giáo viên quay chiếc nón, kim chỉ dừng ở vị trí nào thì giáo viên yêu cầu học sinh ghép vần ở vị trí tương ứng.
          + Ngoài ra đồ dùng này có thể sử trong các trò chơi. Giúp học sinh thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng./.

Biên tập: Phòng Giáo dục Tiểu học.