VP - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ II năm học 2016 - 2017

Thứ ba - 28/03/2017 03:33
Dienbien.edu.vn - Ngày 27 tháng 3 năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ II năm học 2016 - 2017
Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở; Chủ tịch Công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở và Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị trường  học. Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị khẳng định: Nửa đầu học kỳ II, toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong toàn ngành. Kỷ cương, nền nếp trường học được tăng cường, giữ vững. Các cuộc vận động và phong trào thi đua trở thành hoạt động thường xuyên của đơn vị, cơ sở giáo dục, tiếp tục góp phần tích cực trong việc xây dựng môi trường văn hóa trường học, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo nước; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng các đề án, quy hoạch và chính sách  phát triển giáo dục giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Các nhiệm vụ của từng cấp học, lĩnh vực được chỉ đạo triển khai kịp thời, có hiệu quả, đặc biệt là chỉ đạo về ổn định nền nếp trường học, duy trì quy mô sỹ số học sinh, tăng cường xây dựng môi trường văn hóa trong trường học, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Công tác thanh tra, kiểm tra; xử lý, thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra được tăng cường.

Đại biểu báo cáo chuyên đề tại Hội nghị

Ngành đã tổ chức thành công nhiều hội thi, kỳ thi chuyên môn, văn hóa, thể thao: Hội thao Giáo dục Quốc phòng và an ninh lần thứ II (tháng 2/2017), Hội thi Giai điệu tuổi hồng lần thứ V (tháng 3/2017); các kỳ thi qua Internet; Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn tích hợp cấp tỉnh, thi Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên cấp tỉnh năm 2017… thu hút nhiều học sinh, giáo viên, tham gia. Tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, tỉnh Điện Biên đạt 22 giải, trong đó có 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 10 giải Khuyến khích, xếp thứ 37/69 đơn vị đăng ký dự thi và thứ 2/7 tỉnh thuộc Cụm thi đua số 1 về số lượng giải, xếp thứ 36/69 đơn vị đăng ký dự thi về chất lượng giải. Tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2017,  tỉnh có 06/06 Dự án tham gia dự thi đoạt giải (01 giải Nhất lĩnh vực, 01 Nhì toàn cuộc, 01 Khuyến khích lĩnh và 06 giải của các nhà Tài trợ). Tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh trực tuyến OSE cấp quốc gia được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lần đầu tiên, có 14/15 học sinh đạt giải (01 giải Vàng, 03 giải Bạc và 03 giải Đồng, 07 giải Khuyến khích) trong đó 01 học sinh lớp 5 đã đạt giải Vàng tham gia tranh giải Kim Cương.

Các cơ sở giáo dục đã tiếp nhận và triển khai thực hiện khá đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện nghiêm túc chương trình và kế hoạch giáo dục; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá, dạy học phù hợp đối tượng học sinh.

Thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, 17 ý kiến của các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm học 2016-2017 và một số vấn đề phát sinh trong công tác quản lý theo phân cấp; góp ý vào một số văn bản hướng dẫn, kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 và đề xuất các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch năm học 2017-2018 được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 1527/QĐ-UBND ngày 10/12/2016.

Trong Hội nghị, một số vấn đề bất cập cần khắc phục, một số vấn đề cần quan tâm thực hiện của ngành trong thời gian tới như: Rà soát, đánh giá lại quy hoạch mạng lưới trường lớp, bộ máy tổ chức, đội ngũ nhà giáo; thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó tập trung đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, phát huy tính năng động, sáng tạo của người học, có năng lực khởi nghiệp, tự tạo việc làm; phát triển trường trọng điểm, trường chất lượng cao để bồi dưỡng nhân tài; sự phối hợp của ngành với các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ; vấn đề phân cấp quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết đào tạo theo nhu cầu thực tế cũng được đưa ra tập trung bàn bạc, thống nhất.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh 8 nhóm nhiệm vụ cần thực hiện đến hết năm học 2015-2016 và đề nghị các cơ sở giáo dục, đội ngũ cán bộ quản lý nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch năm học 2016-2017 và sẵn sàng các điều kiện bước vào năm học mới 2017-2018.

Sau Hội nghị giao ban giữa học kỳ II năm học 2016-2017, vào ngày 28 tháng 3 năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị đánh giá công tác quản lý tài chính các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017./.

Tác giả: Mai Hương - Văn phòng Sở