GDMN - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức thành công cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại các cơ sở giáo dục mầm non”

Thứ tư - 02/05/2018 22:37
Dienbien.edu.vn - Triển khai Kế hoạch số 2058/KH-SGDĐT ngày 31 tháng 10 năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo về tổ chức cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non”, 100% cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh đã tham gia cuộc thi do các phòng giáo dục và đào tạo tổ chức. 10/10 phòng giáo dục và đào tạo có sản phẩm tham gia dự thi cấp tỉnh (mỗi đơn vị có 03 sản phẩm). Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi và tổ chức đánh giá các sản phẩm dự thi của các huyện, thị xã, thành phố từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 4 năm 2018.
1
Kết quả cuộc thi cho thấy nhiều trường mầm non đã chú trọng việc tạo môi trường giáo dục và sử dụng hiệu quả môi trường giáo dục trong quá trình thực hiện các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; huy động được sự tham gia phối hợp tốt của cha mẹ trẻ và các lực lượng xã hội trong việc xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục giúp trẻ tự tin giao tiếp và tham gia các hoạt động, phản ánh chất lượng giáo dục tốt của nhà trường.

Nhiều trường đã tận dụng tối đa không gian để quy hoạch và thiết kế phong phú các góc chơi, khu vực chơi ngoài trời khác nhau như: Vườn cổ tích, sân chơi phát triển vận động được trải thảm cỏ nhân tạo, khu đồ chơi có bánh xe, chơi với bóng, góc chơi cát, nước, khu khám phá khoa học - khám phá xã hội, khu vườn rau, vườn hoa, vườn cổ tích, chợ quê, siêu thị của bé... đảm bảo an toàn, sạch, đẹp, mang màu sắc và tạo ấn tượng riêng của từng đơn vị điển hình như: trường Mầm non 7/5, Mầm non 20/10 thành phố Điện Biên Phủ; Mầm non Xã Thanh Xương, Mầm non Xã Thanh Yên, Mầm non xã Núa Ngam huyện Điện Biên; Mầm non Nà Sáy, Họa Mi huyện Tuần Giáo...

Tuy nhiên, là năm đầu tiên tổ chức cuộc thi này, một vài đơn vị chưa nghiên cứu kỹ văn bản hướng dẫn, băng đĩa dự thi ngắn, bố cục không hợp lý, chất lượng ghi hình kém, chưa chuyển tải được nội dung về môi trường giáo dục đã xây dựng tại nhà trường.
2

Kết thúc Cuộc thi, có 15/30 trường mầm non (MN) tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng: 03 trường đạt giải A (MN xã Thanh Xương huyện Điện Biên, MN 7/5 thành phố Điện Biên Phủ, MN Nà Sáy huyện Tuần Giáo), 06 trường đạt giải B (MN 20/10 thành phố Điện Biên Phủ, MN Xã Thanh Yên huyện Điện Biên, MN Họa Mi huyện Tuần Giáo, MN Xã Núa Ngam huyện Điện Biên, MN Mường Báng Số 2 huyện Tủa Chùa, Mầm non Thị Trấn Tuần Giáo huyện Tuần Giáo); 06 trường đạt giải C (MN Ẳng Nưa huyện Mường Ảng, MN 19/5 thị xã Mường Lay, MN Noong Bua thành phố Điện Biên Phủ, MN Mường Báng số 1 huyện Tủa Chùa, MN Sư Lư huyện Điện Biên Đông, MN Hoa Ban huyện Mường Ảng).

Thông qua cuộc thi được tổ chức ở các cấp, đặc biệt là việc tổ chức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đã giúp nâng cao nhận thức và năng lực cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trong tổ chức xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; cảnh quan môi trường được quan tâm xây dựng tạo nhiều cơ hội cho trẻ khám phá, trải nghiệm; huy động được sự tham gia của cha mẹ trẻ và cộng đồng trong việc xây dựng môi trường giáo dục và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non, qua đó góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non./.

Tác giả: Trần Thị Thúy