Tổ chức "phiên toà giả định" tại trường THPT huyện Điện Biên

Thứ ba - 19/03/2024 22:00
Dienbien.edu.vn - Nhằm đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên, thanh niên từ đó góp phần xây dựng môi trường học đường văn hóa, an toàn, lành mạnh. Sáng ngày 19/3/2024, trường THPT huyện Điện Biên đã phối hợp cùng Công an huyện Điện Biên, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Điện Biên, Toà án Nhân dân huyện Điện Biên, Huyện đoàn tổ chức thành công phiên toà giả định về hành vi“Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Cô giáo Phạm Lệ Thanh - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến tại phiên tòa giả định
Nội dung, diễn biến phiên tòa giả định được dựa theo tình huống có thật đã xảy ra trong cuộc sống. Theo nội dung cáo trạng giả định, bị cáo tại phiên toà sinh ngày 01/6/2006, cư trú tại xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên hiện là học sinh lớp 11 tại trường THPT huyện Điện Biên bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 2 điều 260 Bộ luật hình sự. Bị cáo chưa đủ tuổi quy định, chưa có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển xe mô tô, vượt quá tốc độ, vượt xe không đúng quy định, đi không đúng phần đường cho phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây tai nạn giao thông làm chết người. Phiên tòa giả định đã làm rõ thêm bản chất vụ án, giúp các em học sinh nhận thức rõ về hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ của “bị cáo” đã gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, làm mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
Toàn cảnh Phiên tòa giả định tổ chức tại Trường THPT Huyện Điện Biên
Bằng hình thức trực quan, sinh động, ngoài việc tạo điều kiện cho các em học sinh được tham dự một phiên tòa được dàn dựng như thật ngay chính trường học của mình. Thông qua phiên tòa giả định đã giúp tuyên truyền cho học sinh, người dân các kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần đấu tranh phòng-chống tội phạm liên quan đến các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng, từ đó răn đe, cảnh tỉnh phòng ngừa chung đối với toàn xã hội.

Sau phiên tòa giả định, các em học sinh trường THPT huyện Điện Biên còn được tham gia tìm hiểu kiến thức pháp luật, luật giao thông đường bộ, an toàn an ninh mạng thông qua việc trả lời các câu hỏi liên quan.
Học sinh trường THPT huyện Điện Biên tham gia tìm hiểu kiến thức về pháp luật
Thông qua phiên tòa giả định, mỗi học sinh viết bài thu hoạch nhận thức, hiểu biết về pháp luật, luật an toàn giao thông, luật an ninh mạng giúp các em học sinh trường THPT huyện Điện Biên thực thi pháp luật, nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật, tuân thủ luật an toàn giao thông, luật an toàn, an ninh mạng./.

Tác giả: quản trị