Công đoàn ngành Giáo dục tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về công tác An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Thứ bảy - 29/06/2024 10:01
Dienbien.edu.vn - Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh về việc tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trong các cấp công đoàn năm 2024, Công đoàn ngành Giáo dục đã kịp thời xây dựng hướng dẫn triển khai các hoạt động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 đến Công đoàn cơ sở trực thuộc và cán bộ, nhà giáo, người lao động. Huy động lực lượng tham gia Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ tỉnh tổ chức.
Chỉ đạo Công đoàn cơ sở tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo An toàn vệ sinh lao động cho CBNGNLĐ; Phối hợp với chuyên môn tổ chức khám bệnh, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, nhà giáo, người lao động bị tai nạn lao động và mắc bệnh nghề nghiệp, đảm bảo an toàn phòng chống bệnh nghề nghiệp. Tham gia bồi dưỡng kiến thức về kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đối cho CBNGNLĐ.
Chỉ đạo các công đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền về Luật ATVSLĐ năm 2015; Nghị quyết 10c/NQBCH ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XI) về "Nâng cao hiệu quả an toàn, vệ sinh lao động của tổ chức công đoàn trong tình hình mới"; Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 03/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" trong tình hình mới.
Chỉ đạo Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhà giáo, người lao động về việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATVSLĐ, hưởng ứng tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” tại đơn vị bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên cổng thông tin điện tử, facebook, zalo... Treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại cơ quan, đơn vị, trường học. Tham gia mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Trụ sở cơ quan, đơn vị đều treo nội quy phòng cháy chữa cháy, nội quy sử dụng điện, khẩu hiệu…tổ chức ký cam kết thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, tuyên truyền triển khai thực hiện văn hóa an toàn tại các đơn vị; Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra nhằm phát hiện và kịp thời khắc phục những nguy cơ mất an toàn, xử lý các vi phạm về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ.
Thông qua công tác tuyên truyền giúp cán bộ, nhà giáo, người lao động nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về làm việc an toàn, không có đơn vị nào xảy ra sự cố tai nạn lao động; có 38 CĐCS tổ chức lồng ghép cho cán bộ, NGNLĐ tìm hiểu an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ thông qua hôị thi, sinh hoạt công đoàn; 100% CĐCS tổ chức cho NLĐ khám sức khoẻ định kỳ; tham gia mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ do LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức. Vận động cán bộ, NGNLĐ quyên góp giúp đỡ các gia đình nạn nhân tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do hỏa hoạn
Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở cơ sở. Trang bị kiến thức về ATVSLĐ và kỹ năng phương pháp hoạt động cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên, có 03 ATVSV thuộc 01 DN ngoài nhà nước.
Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH ngày 12/1/2017 về “Nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức công đoàn trong tình hình mới” và đưa các chỉ tiêu của Nghị quyêt thành chỉ tiêu phấn đấu hàng năm để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực.
Tổ chức hướng dẫn, tư vấn về kỹ năng, quy trình làm việc an toàn, các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của Công đoàn, NSDLĐ và NLĐ trong công tác ATVSLĐ; chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động khi tham gia bảo him tai nạn lao động, bệnh ngh nghiệp.

Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn, triển khai các chế độ phúc lợi cho người lao động. Trong Tháng ATVSLĐ, đã có 01 đoàn viên bị TNLĐ được nhận quà số tiền 1.000.000đ

Tác giả: quản trị, Công đoàn ngành Giáo dục