Điện Biên - Mùa hoa đỏ

Thứ tư - 27/07/2022 05:22
Dienbien.edu.vn - Bao cuộc chiến tranh đã đi qua, chúng ta đã giành tự do, độc lập, đã trọn vẹn hòa bình và thống nhất non sông qua bao mất mát đau thương, anh dũng kiên cường. Mỗi một hy sinh, mỗi người nằm xuống đều là sự hóa thân vào Tổ quốc, làm nên linh khí núi sông, hiến dâng cho đất nước quê hương những "Mùa hoa đỏ". Không thể kể hết bao nhiêu hy sinh mất mát để có vẹn toàn đất nước hôm nay.
Trên mnh đt Đin Biên anh hùng sáng ngi bao chiến công lch s cũng là nơi bao máu xương đã đ làm nên chiến thng huy hoàng.
Chiến dch Đin Biên Ph lng ly năm châu, chn đng đa cu đã đưa hai ch "Vit Nam" vang ra toàn thế gii, cũng là nơi sáng mãi tên Anh: Tô Vĩnh Din ly thân chèn pháo, Bế Văn Đàn ly thân làm giá súng, Phan Đình Giót ly thân mình lp l châu mai... Cuc đi các anh đã hóa nhng bài thơ đp nht, dòng tên các anh đã hóa nhng tưng đài bt t, chiến công ca các anh mãi ta rng ngi cho T quc hôm nay... Và còn bao anh hùng vô danh đã làm nên tưng đài T quc, bao chiến sĩ thanh niên xung phong, bao anh ch dân công ngày đêm ra tin tuyến, du "my tng mây gió ln mưa to" mà vn "dc Pha Đin ch gánh anh th, đèo Lũng Lô anh hò ch hát", đ "dù bom đn xương tan tht nát" mà "không sn lòng không tiếc tui xanh". Đúng như nhà thơ T Hu đã viết trong bn anh hùng ca bt h - Hoan hô chiến sĩ Đin Biên:
                   "Hi các ch các anh
                   Trên chiến trưng ngã xung
                   Máu ca anh ch ca chúng ta không ung
                   S xanh tươi đng rung Vit Nam
                   Mưng Thanh, Hng Cúm, Him Lam
                   Hoa mơ li trng vưn cam li vàng".
Cuc kháng chiến chng M cu nưc bùng n, min Nam thân yêu vy gi, bao chiến sĩ Đin Biên năm xưa li tiếp tc lên đưng đi tiếp cuc trưng chinh, bao thế h tr Vit nam li tiếp bưc cha anh hành quân vưt lên đnh Trưng Sơn, vưt qua dòng Bến Hi đ thc hin lý tưng cao đp "Không có gì quý hơn đc lp, t do". Bao chiến sĩ ca ta ngã xung nơi tuyến đu rc la, bao ngưi con ca T quc hy sinh trên đt bn Lào vì nghĩa v quc tế cao c, viết tiếp bài ca bi tráng ca đoàn quân Tây Tiến năm nào: du "áo bào thay chiếu, anh v đt" mà "hn v Sm Na chng v xuôi".
Và khi "tiếng súng đã vang trên bu tri biên gii, gi toàn dân ta vào cuc chiến đu mi" thì bao chiến sĩ ca ta li xông ra nơi tuyến đu chng gic, bo v tng tc đt thiêng liêng ca T quc, bi không th ngi yên khi "la đã cháy và máu đã đ trên khp di biên cương":
                   "Đt nưc ca ngàn chiến công
                   Đang sc sôi khí thế hào hùng
                   Nhng Chin Lăng, Bch Đng, Đng Đa
                   Đang gi tiếp thêm nhng bn hùng ca..."
                   "Vit Nam, ôi Đt m yêu thương!
                   Lch s đã trao cho ngưi mt s mnh thiêng liêng
                   Mang trên mình còn lm vết thương
                   Ngưi vn hiên ngang ra chiến trưng
                   Vì mt l sng cao đp cho mi ngưi:
                                      Đc lp - T do"
Cho đến hôm nay, nhng ai sng trên mnh đt này không th nào quên trong lòng đt Đin Biên vn còn đó nhng viên ngc quý, là tinh hoa ca dân tc kết tinh trong tinh hoa ca mt thế h anh hùng. Ngưi hôm nay cn phi sng sao cho xng đáng đ khi h thn vi quá kh, khi ung phí bao máu xương đã đ đ chung đúc nên chiến thng huy hoàng.
Mi năm, ngày 27/7 là ngày chúng ta thành kính tưng nim, tri ân các anh hùng lit sĩ, thương binh, nhng ngưi có công vi nưc, là ngày đn ơn đáp nghĩa, thc hin đo lý "ung nưc nh ngun" hưng ti nhng con ngưi đưc T quc ghi công, các gia đình thương binh lit sĩ, M Vit Nam anh hùng.
Mi nén hương ta thp trong các nghĩa trang Him Lam, A1, Đc Lp, Tông Khao, trên Đi A1, Đn th Lit sĩ... là s nhc nh ta v trách nhim đi vi quá kh, hin ti và tương lai.
Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh viếng Nghĩa trang liệt sĩ Him Lam
Giáo dc thế h tr hôm nay v nhng giá tr ca quá kh chính là giúp các em biết trân trng t hào v quá kh, biết ơn thế h đi trưc, các em s có nhn thc, hành x đúng đn trong hin ti và không lc bưc tương lai./.

Tác giả: Phạm Thị Xuân Châu

Nguồn tin: Phòng Giáo dục và Đào tạo Mường Chà