KHTC - Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Thứ năm - 07/11/2013 04:59
Dienbien.edu.vn: Tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã khẳng định những kết quả quan trọng đã đạt được trong lĩnh vực giáo dục và tạo khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 Khóa VIII và các chủ trương của Đảng, Nhà nước về định hướng chiến lược phát triển giáo dục - đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại, yếu kém như: chất lượng giáo dục và  đào tạo còn thấp so với yêu cầu; hệ thống giáo dục và đào tạo thiếu liên thông giữa các trình độ và giữa các phương thức giáo dục, đào tạo; chưa chú trọng đung mức việc giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng làm việc; đầu tư cho giáo dục và đào tạo chưa hiệu quả; chính sách, cơ chế tài chính cho giáo dục và đào tạo chưa phù hợp; cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu, lạc hậu, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 

Thứ trưởng Bộ GDĐT  Nguyễn Vinh Hiển trao bằng khen cho các nhà giáo đạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử E-Learning.

Tại Hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tiếp tục khẳng định "giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội."

Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định mục tiêu tổng quát về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là "Tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nhu cầu học tập của nhân dân. Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả. Xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt; có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập; bảo đảm các điều kiện nâng cao chất lượng; chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế hệ thống giáo dục và đào tạo; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và bản sắc dân tộc. Phấn đấu đến năm 2030, nền giáo dục Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực."


Giờ thực hành của học sinh Trung học phổ thông Trần Can tỉnh Điện Biên

Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI cũng đưa ra những mục tiêu cụ thể đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học, giáo dục thường xuyên và việc dạy tiếng Việt cũng như truyền bá văn hóa dân tộc cho người Việt Nam ở nước ngoài. Để thực hiện thành công việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã đưa ra 09 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XI tại đây.

Nguồn tin: Phòng Kế hoạch và Tài chính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

huân chương hạng 1
Bản đồ tỉnh Điện Biên
Liên kết web

 

 

 

 

Quảng cáo
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập155
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm153
  • Hôm nay27,866
  • Tháng hiện tại658,999
  • Tổng lượt truy cập26,501,285
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây