GDTX-CN. UBND tỉnh Điện Biên và Trường ĐHSP Hà Nội tiếp tục phối hợp toàn diện trong đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, giai đoạn 2016 – 2020

Thứ ba - 01/03/2016 22:25
Dienbien.edu.vn - Nhằm thực hiện mục tiêu về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Điện Biên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngày 27/02/2016, UBND tỉnh Điện Biên và Trường ĐHSP Hà Nội đã ký kết phối hợp toàn diện về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho tỉnh Điện Biên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục giai đoạn 2016-2020.
Dự buổi làm việc, về phía trường Đại học Sư phạm Hà Nội có GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng, PGS.TS Đặng Xuân Thư - Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội và đại diện lãnh đạo một số phòng ban chức năng của nhà trường. Về phía tỉnh Điện Biên có đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh uỷ viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh; đồng chí Phạm Đức Toàn – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện các phòng chuyên môn Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên; Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh; Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã phối hợp với Trường ĐHSP Hà Nội đào tạo  nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học cho hàng nghìn giáo viên với nhiều chuyên ngành khác nhau, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông trong giai đoạn hiện nay, góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực của địa phương và đất nước. Qua 5 năm thực hiện nội dung phối hợp, có 3.531 cán bộ, công chức, viên chức, học sinh tỉnh Điện Biên tham gia đào tạo trình độ đại học, sau đại học. Trong đó, có 54 học sinh đào tạo hệ chính quy theo địa chỉ sử dụng; 45 lớp, 3.326 học viên đào tạo trình độ đại học, hình thức vừa làm vừa học; 151 cán bộ quản lý, giáo viên đào tạo trình độ thạc sĩ; tổ chức 11 lớp bồi dưỡng chuyên môn cho 1.446 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán cấp tiểu học, THCS và toàn bộ giáo viên THPT, giáo dục thường xuyên.

Đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và
GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội ký biên bản ghi nhớ

Tại buổi làm việc, sau khi trao đổi tình hình giáo dục và đào tạo của tỉnh Điện Biên và năng lực của Trường ĐHSP Hà Nội, đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh với Trường ĐHSP Hà Nội về việc phối hợp toàn diện đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho tỉnh Điện Biên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, nội dung phối hợp gồm:

Tỉnh Điện Biên và trường ĐHSP Hà Nội phối hợp toàn diện trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên và các nguồn nhân lực khác của tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016 – 2020.

Trường ĐHSP Hà Nội tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh Điện Biên trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng chuẩn đại học và sau đại học cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục;

Tạo điều kiện hỗ trợ Trường CĐSP Điện Biên, Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên về bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, chuyển giao các sản phẩm khoa học – công nghệ theo yêu cầu của đổi mới giáo dục, hỗ trợ và tạo điều kiện cho sinh viên của Trường CĐSP Điện Biên được tham gia nghiên cứu khoa học, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và được đào tạo liên thông lên bậc học cao hơn.

Trường ĐHSP Hà Nội phối hợp với tỉnh Điện Biên trong đầu tư, khai thác và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, nguồn lực khoa học – công nghệ liên quan đến các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Trường ĐHSP Hà Nội phối hợp với tỉnh Điện Biên trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chuyên và học sinh tham gia các kì thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Trường ĐHSP Hà Nội cung cấp, chuyển giao các tài liệu, giáo trình phục vụ cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực theo yêu cầu của tỉnh Điện Biên và khả năng đáp ứng của Trường.

UBND tỉnh Điện Biên ủy quyền cho Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở đào tạo của tỉnh triển khai nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục với Trường ĐHSP Hà Nội.

Tỉnh Điện Biên đảm bảo chuẩn bị đầy đủ mọi nguồn lực (con người, cơ sở vật chất, tài chính...) cho công tác đào tạo, bồi dưỡng và các hoạt động khác theo thỏa thuận của hai bên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao kết quả phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực giữa tỉnh Điện Biên với Trường ĐHSP Hà Nội giai đoạn 2011-2015. Đồng chí nhấn mạnh việc hợp tác giữa UBND tỉnh Điện Biên với Trường ĐHSP Hà Nội trong đào tạo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục là hết sức cần thiết, bởi đây là khâu then chốt, góp phần thực hiện thành công yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đồng chí tin tưởng sự hợp tác giữa hai bên sẽ mang lại kết quả to lớn, góp phần quan trọng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển bền vững.

Việc ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp toàn diện là một căn cứ pháp lý làm cơ sở triển khai các chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa tỉnh Điện Biên và trường ĐHSP Hà Nội. Việc tổ chức và triển khai cụ thể các nội dung phối hợp sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tích cực và hiệu quả trong thời gian tới./.