VP- Nhiều trường trung tâm sẽ quá tải

Thứ ba - 10/07/2018 23:27
Dienbien.edu.vn - Năm học 2018 - 2019, trẻ em sinh vào năm 2012 sẽ đồng loạt bước vào lớp 1. Theo tìm hiểu, tại một số trường tiểu học ở trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ hầu hết số lượng học sinh đăng ký nhập học vào lớp 1 tăng so với năm học trước, thậm chí có những trường dự kiến trên 50 học sinh/lớp.
Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ.

Theo số liệu dự báo tuyển sinh của Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP. Ðiện Biên Phủ, năm học 2018 - 2019 sẽ có trên 1.300 trẻ đăng ký nhập học lớp 1, tăng gần 200 em so với năm học 2017 - 2018. Ðể đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong việc xét tuyển học sinh tại các trường tiểu học, ngay trước thềm tuyển sinh, Phòng GD&ÐT TP. Ðiện Biên Phủ đã ban hành công văn hướng dẫn cụ thể công tác tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2018 - 2019. Theo đó, ngoài yêu cầu thắt chặt tuyển sinh đúng tuyến thì việc tuyển sinh trái tuyến cũng được quy định chi tiết; cụ thể, các trường tiểu học: Thanh Trường, Noong Bua, Thanh Minh, Hoàng Văn Nô được tuyển học sinh trái tuyến. Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn tuyển học sinh tổ dân phố 4, 5, 6 phường Thanh Trường, tổ dân phố 10, 11, 12 phường Mường Thanh; tổ 23 phường Him Lam; học sinh thuộc tổ dân phố 14, 15 phường Him Lam được lựa chọn học tại Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện hoặc Trường Tiểu học Him Lam; học sinh thuộc tổ dân phố 5, 6 phường Tân Thanh được lựa chọn học tại Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn hoặc Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện.

Mặc dù đưa ra phương án tuyển sinh chi tiết, cụ thể như vậy nhưng tình trạng quá tải tại một số trường vẫn không giảm xuống, thậm chí còn trở nên “nóng” hơn so với các năm trước. Nằm trên địa bàn phường Mường Thanh nơi có mật độ dân cư tập trung cao, bởi vậy những năm gần đây sĩ số học sinh lớp 1 của Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ không bao giờ dưới 40 học sinh/lớp. Năm học 2017 - 2018, sĩ số học sinh lớp 1 của nhà trường dao động từ 42 - 43 em/lớp. Theo kết quả điều tra phổ cập, năm học 2018 - 2019 trên địa bàn phường sẽ có khoảng 320 trẻ em đến độ tuổi vào lớp 1, trong khi biên chế của nhà trường thời điểm này mới có 6 lớp 1, nghĩa là nếu số trẻ em đăng ký nhập học đầy đủ thì sĩ số học sinh lớp 1 sẽ là trên 50 học sinh/lớp. Ðiều đó sẽ quá tải so với quy định tại Ðiều lệ trường tiểu học là 35 học sinh/lớp. Bà Nguyễn Thị Hồng Hoàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ cho biết: Nhằm giảm áp lực cho nhà trường, Phòng GD&ÐT TP. Ðiện Biên Phủ đã ra công văn bổ sung hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1. Theo đó, trẻ em thuộc các tổ 8, 9, 10, 11, 12 phường Mường Thanh sẽ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, kết quả tuyển sinh cho thấy đã có hơn 280 học sinh đăng ký nhập học, nghĩa là trung bình mỗi lớp 1 sẽ có khoảng từ 46 - 47 học sinh, vẫn cao hơn so với quy định.

Tại Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn, năm học 2017 - 2018 sĩ số học sinh khối lớp 1 của nhà trường là 164 em, bình quân 41 học sinh/lớp. Theo kết quả điều tra phổ cập, dự báo tình hình năm học 2018 - 2019 số trẻ em đăng ký nhập học vào lớp 1 sẽ tăng cao hơn nên công tác tuyển sinh cũng được chú trọng hơn. Theo lãnh đạo nhà trường thì số lượng hồ sơ nhiều khiến nhà trường rất vất vả khi xét tuyển học sinh. Ưu tiên hàng đầu trong công tác tuyển sinh của nhà trường vẫn là trẻ em có hộ khẩu ở phường Thanh Bình, tiếp theo là tuyển sinh trái tuyến ở các địa bàn phường khác theo quy định của Phòng GD&ÐT thành phố, sau đó mới xét đến các đối tượng khác. Tính đến thời điểm hiện tại, số trẻ đăng ký nhập học là 215 em, tăng 51 em so với năm học trước.

Ngay từ đầu năm 2018, một số trường tiểu học đã được đầu tư xây dựng bổ sung thêm phòng học như: Tô Vĩnh Diện xây mới thêm 4 phòng, Him Lam xây bổ sung 6 phòng học, Noong Bua xây bổ sung thêm 1 phòng học. Ông Ðào Hoài Nam, Trưởng Phòng GD&ÐT TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Một số trường tiểu học như: Bế Văn Ðàn, Hà Nội - Ðiện Biên Phủ việc xây mới phòng học sẽ rất khó khăn bởi khuôn viên trường đều đã được bố trí quy hoạch xây dựng hết, muốn mở rộng diện tích tăng phòng học phải có dự án mới và kinh phí chứ chưa thể thực hiện được ngay. Còn hiện tại, phải đợi đến sau ngày 15/7, khi tổng hợp số liệu tuyển sinh chính xác, Phòng mới có thể phối hợp với các đơn vị trường quá tải đưa ra các giải pháp hợp lý nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học trong năm học 2018 - 2019.

Tác giả: Thu Hằng