TCCB - Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường CĐSP Điện Biên và đón nhận Huân chương Độc lập hạng 3.

Thứ sáu - 29/11/2013 02:53
Dienbien.edu.vn-Ngày 20/11/2013, Trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1963 - 2013) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Tới dự buổi lễ có đồng chí Phạm Xuân Kôi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Hoa, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại diện Lãnh đạo: Sở Giáo dục và Đào tạo; các Sở ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các trường cao đẳng trong và ngoài tỉnh, các phòng GD&ĐT và các trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn, cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên của nhà trường.
Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, tiền thân là Trường Sư phạm Dân tộc cấp I Lai Châu được thành lập năm 1963 theo Quyết định số: 846/QĐ/TC ngày 22/07/1963 của UBHC tỉnh Lai Châu. Tháng 12 năm 2000, Trường Trung học sư phạm Lai Châu cũng chính thức được nâng cấp thành trường Cao đẳng sư phạm theo Quyết định số 5520/QĐ - BGD&ĐT ngày 13/12/2000 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2003, tỉnh Lai Châu chia tách thành tỉnh Lai Châu và tỉnh Điện Biên. Trường Cao đẳng sư phạm Lai Châu đổi tên thành trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên.

Thừa uỷ quyền Chủ tịch Nước, đồng chí Phạm Xuân Kôi, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Trường Cao đẳng sư phạm

Trải qua 50 năm, Trường CĐSP tỉnh đã trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học tin cậy, có uy tín trong tỉnh; nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên đã trưởng thành, hiện nhiều người đang giữ chức vụ cao trong các cơ quan Đảng, chính quyền của tỉnh.

Ngày đầu thành lập với 11 cán bộ giáo viên, trình độ cao nhất là Trung học sư phạm cấp II, gần 60 giáo sinh hệ 4+3 tách ra từ Trường Sư phạm cấp I khu tự trị Tây Bắc, cơ sở vật chất không có gì, qua 50 năm với 7 lần di chuyển trường, trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hơn 660 cán bộ, giáo viên và nhân viên các thế hệ của trường đã đào tạo và bồi dưỡng được hơn 22 nghìn cán bộ, giáo viên từ mầm non đến THCS, đồng thời nhà trường cũng đã liên kết với các trường đại học trọng điểm đào tạo nâng chuẩn được hơn 1.500 giáo viên các cấp cho ngành giáo dục. Đến nay nhà trường chủ yếu đào tạo chính quy trình độ cao đẳng. Từ chỗ trường chỉ đào tạo giáo viên các môn cơ bản cho các trường phổ thông trung học cơ sở, giáo viên tiểu học đến nay nhà trường đã đào tạo một số chuyên ngành đặc thù như tin học, mỹ thuật, ngoại ngữ, thể dục…và 9 ngành ngoài sư phạm. Đồng thời nhà trường đã liên kết với trường Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Văn hóa Hà Nội đào tạo trình độ đại học hệ vừa làm vừa học, liên thông.

Những năm gần đây, thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng nghiệp vụ ngành, nhà trường đã tổ chức bồi dưỡng học viên, 710 Cán bộ quản lí trường mầm non; 682 CBQL trường Tiểu học; 629 CBQL trường THCS; 217 HV nghiệp vụ trường học. Đồng thời hàng năm Trung tâm Tin học-Ngoại ngữ và Hỗ trợ học tập của trường bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ, thiết kế bài giảng điện tử cho hàng ngàn lượt HSSV trong trường và ngoài xã hội.

Đến năm 2013, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn của trường là 175. Trong đó có 152 giảng viên, 2 tiến sĩ, 76 thạc sĩ (5 đang NCS ); 32 giảng viên chính. Trình độ đại học là 81 người, trong đó 10 người đang học Cao học.

Bộ máy tổ chức không ngừng được hoàn thiện theo hướng phù hợp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chức năng, nhiệm vụ đặt ra. Đến nay trường có 13 đơn vị trực thuộc gồm 5 phòng, 04 khoa, 01 trung tâm, 01 Ban quản lý khu nội trú và 2 tổ Chuyên môn trực thuộc.

Đảng bộ phát triển thành 8 chi bộ với 100 Đảng viên là cán bộ, giảng viên. Hàng năm Đảng bộ nhà trường đã bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho gần một trăm cán bộ, giảng viên và HSSV, kết nạp từ 25 - 30 đảng viên trong đó có 20 - 25 đảng viên là HSSV.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Xuân Kôi - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao thành tích của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên của trường. Đồng chí mong rằng, phát huy truyền thống 50 năm xây dựng, hội nhập và phát triển, thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nhà trường tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho ngành Giáo dục - Đào tạo và một số ngành theo nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Xây dựng Trường phát triển toàn diện, trở thành Trường đa ngành, đa cấp và liên thông đảm bảo chất lượng, uy tín. Góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị bảo vệ vững chắc biên cương thân yêu của Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường CĐSP Điện Biên và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba:

Đ/c Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của nhà trường..

Các đại biểu tham quan Phòng truyền thống của nhà trường.

Tác giả: Vũ Hữu Cương - Phạm Hồng Thái