TCCB. Trợ cấp một lần đối với các nhà giáo đã nghỉ hưu.

Thứ tư - 25/12/2013 19:17
Ngày 30/8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu.
Theo đó, những nhà giáo nghỉ hưu khi đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội hoặc giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm, tàu huấn luyện của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học công lập (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập) chưa được hưởng phụ cấp thâm niên trong lương hưu sẽ được trợ cấp theo Quyết định 52/2013/QĐ-TTg của Chính phủ.

Ảnh minh họa

Nhà giáo quy định tại Điều 2 Quyết định này được hưởng chế độ trợ cấp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở giáo dục công lập từ đủ 05 năm (đủ 60 tháng) trở lên;

2. Nghỉ hưu (kể cả trường hợp chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu và bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu) trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1994 đến ngày 31 tháng 5 năm 2011;

3. Đang hưởng lương hưu tại thời điểm ngày 01 tháng 01 năm 2012. Trường hợp đang tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì được hưởng trợ cấp sau khi được hưởng lại lương hưu.

Mức trợ cấp một lần bằng tiền, được xác định theo công thức sau đây:

Số tiền trợ cấp = (lương hưu hằng tháng x 10%) x số năm được tính trợ cấp.

Trong đó:

- Lương hưu hằng tháng là mức lương hưu đang hưởng tại thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành;

- Số năm được tính trợ cấp là tổng thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành trong các cơ sở giáo dục công lập đã được tính hưởng chế độ hưu trí.

Nếu có tháng lẻ từ 3 tháng đến 6 tháng được tính tròn là nửa năm; từ trên 6 tháng đến dưới 12 tháng được tính tròn là 1 năm.

Ngày 29/10/2013, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 4281/BHXH-CSXH, về việc hướng dẫn thực hiện chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu theo Quyết định 52/2013/QĐ-TTg. Tại Công văn này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã quy định cụ thể chi tiết về đối tượng, điều kiện tính hưởng và thủ tục thực hiện.

Đây là sự quan tâm lớn của Đảng, Chính phủ đối với những nhà giáo đã nghỉ hưu nhằm động viên, khích lệ và giảm bớt phần nào những khó khăn hiện tại của các nhà giáo đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp trồng người.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2013./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thắm

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ.