TCCB-Một số hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ 07/5/1954 - 07/5/2014).

Chủ nhật - 16/03/2014 20:22
Nhằm hướng tới dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2014). Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương đồng thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch và các sự kiện đặc sắc.
Từ ngày 13-15/3/2014, tại Quảng trường Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh sẽ diễn ra các hoạt động của Tuần văn hóa Du lịch Điện Biên năm 2014 với chuỗi những hoạt động diễn ra như: Tổ chức Hội thảo "Phát huy giá trị đặc biệt của Di tích lịch sử Điện Biên Phủ để đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Điện Biên trong mối liên kết với vùng Tây Bắc"; Triển lãm tranh, ảnh với chủ đề "Dấu ấn Điện Biên Phủ và văn hóa du lịch Tây Bắc"; Triển lãm tranh, hoa lan và quà tặng du lịch, gian hàng giới thiệu làng nghề truyền thống; Thi đấu các môn thể thao dân tộc (tung còn, cà kheo, kéo co, tù lu, ném pa pao); Hội thi ẩm thực "Hương sắc Điện Biên"; Trình diễn trang phục, lễ hội văn hóa dân gian các dân tộc...vv. Các hoạt động thiết thực này nhằm khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời tôn vinh vẻ đẹp của con người, văn hóa, phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung và của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng.

Chương trình nghệ thuật “Hoa ban khoe sắc”

Hoa ban khoe sắc

Ẩm thực "Hương sắc Điện Biên"

Để phát huy truyền thống anh hùng của quân và dân ta cũng như thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa văn học nghệ thuật với đời sống, lịch sử dân tộc, từ ngày 12-14/3, Chương trình Hành hương Điện Biên Phủ sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh. Đây cũng là dịp giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ về ý nghĩa của cuộc chiến đấu giành độc lập mà cha ông đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm xưa.

Với tấm lòng tri ân đối với sự hi sinh anh dũng, quả cảm của lớp cha anh đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954. Tiếp theo các hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chương trình Cầu truyền hình trực tiếp với tên gọi “Trở lại Điện Biên” tại 2 điểm cầu là Trường quay S1 - Đài PT-TH Thái Nguyên và Di tích lịch sử Đồi A1- Thành phố Điện Biên Phủ là chương trình đặc biệt, đậm đà chất sử thi, mà chủ thể là những chiến sĩ Điện Biên, sau 60 năm trở lại con đường hành quân ra mặt trận năm xưa, chương trình là sự khẳng định một lần nữa về vị trí ATK Thái Nguyên - nơi phát tích chiến dịch Điện Biên Phủ - điểm hẹn của chiến thắng lịch sử; Cầu truyền hình đặc biệt “Trở lại Điện Biên” sẽ chính thức được lên sóng vào lúc 20h Chủ Nhật ngày 16/3/2014.

Cầu truyền hình trực tiếp với tên gọi “Trở lại Điện Biên”

Trong tháng 4-5/2014, nhiều hoạt động thể thao, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra như: Giải đua xe đạp toàn quốc mở rộng "Về Điện Biên Phủ"; Biểu diễn múa rối và ca nhạc; Triển lãm sách chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với chủ đề "Âm vang Điện Biên"; Chương trình Hành quân sáng mãi bản hùng ca Điện Biên và các cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật, thi viết về Điện Biên, các ca khúc, tranh, ảnh, văn thơ về mảnh đất, con ngươì Điện Biên xưa và nay. Tỉnh Điện Biên là đơn vị được chọn để tổ chức khai mạc Tuần phim chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hoạt động này sẽ diễn ra rộng khắp trên địa bàn tỉnh, có sự tham gia của các đội chiếu phim lưu động thuộc các huyện: Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên... và các đội chiếu phim của hai tỉnh Sơn La và Lai Châu.

Triển lãm tranh, ảnh

Tuần phim kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Điểm nhấn của chuỗi những hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là chương trình nghệ thuật đặc biệt do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Điên Biên tổ chức vào tối ngày 06/5/2014 tại Quảng trường Trung tâm hội nghị văn hóa tỉnh. Các hoạt động kỷ niệm tiếp tục diễn ra trong ngày 07/5/2014 tại thành phố Điện Biên Phủ như: Lễ dâng hương viếng nghĩa trang các anh hùng liệt sĩ; Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành...

Việc tổ chức các hoạt động trên một lần nữa khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ thấy được truyền thống cách mạng của quân và dân ta. Bên cạnh đó, các hoạt động trên còn hướng tới mục tiêu: phát huy chủ nghĩa anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận, đoàn kết nhất trí cao trong toàn xã hội./.

Tác giả: Nguyễn Trúc Quỳnh

Nguồn tin: Trường THPT Phan Đình Giót