Cụm thi đua số 4 tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập

Thứ hai - 20/12/2021 22:17
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 20 tháng 12 năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai - Cụm trưởng Cụm thi đua số 4 tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học và phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021-2022. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Lào Cai; đại diện lãnh đạo Sở, lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục và đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, cán bộ thường trực Hội đồng Thi đua, khen thưởng của 07 Sở Giáo dục và Đào tạo trong Cụm thi đua số 4. Tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Thị Thời - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chủ trì.
Năm học 2021 - 2022, trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, ngành giáo dục các tỉnh trong Cụm thi đua số 4 đã chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc dạy và học; tổ chức linh hoạt các hội nghị, lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn; tổ chức thực hiện chương trình thay sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 đảm bảo đúng quy định. Các tỉnh tích cực tổ chức biên soạn, thẩm định và tổ chức triển khai các nội dung giáo dục địa phương ở các cấp học; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cốt cán, đại trà chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng và toàn diện, đặc biệt là phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” ngành giáo dục, góp phần xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập.
Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học và các hoạt động giáo dục của các địa phương trong Cụm thi đua số 4 còn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; chất lượng và tiến độ thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, công tác tổ chức biên soạn, thẩm định tài liệu giáo dục địa phương bị chậm tiến độ; việc rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp chưa đạt kết quả cao; nhiều tỉnh thiếu giáo viên môn Tin học, Tiếng Anh...

Đồng chí Lò Thị Thời - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục phát biểu ý kiến

Tại Hội nghị, đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo trong Cụm thi đua đã tích cực thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022  và phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” và đề xuất, kiến nghị với Bộ Giáo dục các vấn đề liên quan đến biên chế giáo viên, thực hiện chế độ chính sách cho nhà giáo và học sinh, đầu tư cơ sở vật chất, chuyển đổi số, thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và công tác thi đua khen thưởng. Đồng chí Nguyễn Quang Hợp - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu định hướng thực hiện các nhiệm vụ thi đua, khen thưởng gắn với thực hiện các nhiệm vụ giáo dục.
Cụm thi đua số 4 thống nhất: Năm học 2021 - 2022, ngành giáo dục các tỉnh Cụm thi đua số 4 tiếp tục tập trung thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục năm 2019; xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển giáo dục được đề ra; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm học và ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19 trong tình hình mới; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng và triển khai có hiệu quả các hoạt động của Cụm thi đua số 4./.

Tác giả: Mai Hương

Nguồn tin: Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên