Huyện Mường Ảng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024

Thứ năm - 31/08/2023 22:44
Dienbien.edu.vn: Sáng ngày 25/8, tại Nhà luyện tập và thi đấu thể thao, UBND huyện Mường Ảng đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Đạt - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện, đồng chí Lầu Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Lò Thị Thời - Phó Giám đốc Sở GDĐT; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; cán bộ, công chức, viên chức phòng Giáo dục và Đào tạo, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trực thuộc huyện.
Năm học 2022 - 2023 là năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Ảng lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, là năm học thứ ba triển khai Chương trình GDPT 2018. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Sở GDĐT, ngành GDĐT huyện đã thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, đồng thời cũng là năm học nhiều đơn vị nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động giáo dục theo đúng kế hoạch đã xây dựng và tích cực trong công tác xã hội hóa giáo dục, hỗ trợ các đơn vị về vật chất và tinh thần, tạo môi trường giáo dục thân thiện, tích cực.

Năm học 2022-2023, toàn huyện có 39 cơ sở giáo dục, 96 điểm trường, 542 lớp và 15.518 học sinh mầm non, phổ thông. Quy mô học sinh cơ bản ổn định ở các cấp học. Ngành giáo dục và đào tạo huyện đã thực hiện hoàn thành đảm bảo các chỉ tiêu, 10/10 xã, thị trấn duy trì chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, xóa mù chữ mức độ 2. Có 05/10 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3. Toàn huyện có 33/38 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 86,8%. Các trường mầm non không có hiện tượng mất an toàn, bạo hành trẻ; không xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm. 100% trẻ học 2 buổi/ngày, trẻ đi học chuyên cần đạt trên 98%. 100% trẻ dân tộc thiểu số ra lớp được tăng cường tiếng Việt. Tỷ lệ trẻ được tổ chức ăn trưa tại trường đạt 100%; chất lượng giáo dục cấp THCS, THPT tiếp tục ổn định và đáp ứng yêu cầu. Tỷ lệ học lực khá, giỏi cấp THCS đạt trên 47%. Tỷ lệ học lực khá, giỏi cấp THPT đạt gần 59%. Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện tiếp tục đổi mới và đạt được kết quả tốt. Công tác tuyển chọn, ôn luyện đội tuyển tham gia thi cấp tỉnh có nhiều đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, đạt được nhiều thành tích. Công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và tổ chức ôn thi tốt nghiệpTHPT cho học sinh lớp 12 phù hợp với điều kiện nhà trường, đạt kết quả cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; tốt nghiệp THPT đạt 100% (tăng 0,8% so với năm học trước). Đạt được kết quả trên có sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, trong đó vai trò nòng cốt là ngành GD&ĐT.

IMG 9159 18
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Mường Ảng

IMG 9162 21
Ảnh: Đồng chí Lò Thị Thời - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Tiến Đạt - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lò Thị Thời - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên ghi nhận đánh giá cao kết quả của ngành Giáo dục huyện đạt được trong năm học qua. Đồng thời đồng chí đề nghị ngành Giáo dục huyện cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và thực hiện tốt một số nội dung sau: tiếp tục tổ chức quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về Giáo dục - Đào tạo; Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ kỷ cương. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về các cấp học theo hướng nâng cao chất lượng toàn diện; triển khai đồng bộ các giải pháp để huy động học sinh ra lớp ngay từ đầu năm học. Thu hút các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; triển khai, thực hiện tốt các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, tranh thủ kêu gọi vốn đầu tư của tỉnh, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội để xây dựng phòng lớp học kiên cố và các công trình phụ trợ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Kịp thời phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua trong toàn ngành, đặc biệt là phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024); 115 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2024); 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2024)….
Năm học 2023 - 2024, ngành Giáo dục huyện Mường Ảng sẽ tiếp tục đề ra các giải pháp, tập trung triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018, thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, trường học đạt chuẩn quốc gia. Tiếp tục đào tạo nâng chuẩn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CBQL giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới… xứng đáng với sự kỳ vọng, tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền Nhân dân các dân tộc huyện Mường Ảng, đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện nhà ngày càng đổi mới, phát triển mạnh mẽ, theo hướng chuẩn hóa, hiện đại và bền vững.

Nhân dịp này, ngành Giáo dục huyện Mường Ảng vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh cho 11 tập thể, 24 cá nhân; 03 tập thể được tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" và nhiều tập thể, cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm học 2022-2023./.

Một số hình ảnh của Hội nghị Tổng kết:

IMG 9167 23

IMG 9186 39