Sở Giáo dục và Đào tạo tuyển sinh trình độ đại học theo chế độ cử tuyển năm 2023

Thứ năm - 05/10/2023 03:16
Căn cứ Nghị định số 141/2020/NĐ-CP ngày 08/12/2020 của Chính phủ, quy định chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số; ngày 28/9/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu đào tạo cử tuyển năm 2023 cho tỉnh Điện Biên. Nhằm đảm bảo việc bố trí sử dụng đội ngũ giáo viên của ngành Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018, năm 2023 Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tổng chỉ tiêu cử tuyển cho tỉnh Điện Biên là 100 chỉ tiêu. Trong đó: ngành Sư phạm tiếng Anh: 47 chỉ tiêu; ngành Sư phạm Tin học: 13 chỉ tiêu; ngành Sư phạm Mỹ thuật: 10 chỉ tiêu, ngành Sư phạm Âm nhạc: 20 chỉ tiêu; ngành Giáo dục Tiểu học: 10 chỉ tiêu.
Sở Giáo dục và Đào tạo đặt hàng đào tạo với các cơ sở đào tạo gồm: ngành Sư phạm tiếng Anh; Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật đào tạo tại trường Đại học Hùng Vương; các ngành Sư phạm Tin học, Giáo dục Tiểu học đào tạo tại trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên.
Đối tượng, tiêu chuẩn đi học trình độ đại học hệ cử tuyển như sau: (1) Học sinh là người dân tộc thiểu số, thường trú từ 05 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên; (2) có thời gian học đủ 03 năm học và tốt nghiệp trung học phổ thông tại trường thuộc địa bàn tuyển sinh theo quy định hoặc tại trường phổ thông dân tộc nội trú; (3)  Đạt các tiêu chuẩn sơ tuyển đối với ngành thi năng khiếu (ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật), không quá 22 tuổi tính đến năm tuyển sinh, có đủ sức khỏe theo quy định hiện hành; (4)Tốt nghiệp trung học phổ thông; xếp loại hạnh kiểm các năm học của cấp học THPT đạt loại tốt; xếp loại học lực năm cuối cấp đạt loại khá trở lên.

Ảnh: Học sinh trường PT DTNT tỉnh Điện Biên chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đến thăm trường ngày 08/4/2023

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên trình độ đại học là 19,0 điểm; riêng đối với các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật là 18,0 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của cơ sở đào tạo.
Phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập lớp 12 ở bậc THPT; xét tuyển căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Đối với các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, thí sinh phải dự thi các môn năng khiếu do cơ sở đào tạo tổ chức.
Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thu nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển từ ngày 05/10/2023 đến ngày 20/10/2023; tổng hợp hồ sơ, trình Hội đồng cử tuyển họp xét; Học sinh đủ điều kiện trúng tuyển được UBND tỉnh cử đi học, được tỉnh chi trả  học phí, sinh hoạt phí theo quy định tại Nghị định số 141/2020/NĐ-CP ngày  08/12/2020 của Chính phủ.
Cử tuyển là chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta, góp phần tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số ở địa phương, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em các dân tộc trong tỉnh./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo