Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tuyển sinh năm 2023

Thứ hai - 06/03/2023 04:07
Dienbien.edu.vn - Sáng 3/3/2023, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tuyển sinh năm 2023 nhằm tổng kết công tác tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; đồng thời thảo luận một số nội dung cần thống nhất để triển khai công tác tuyển sinh trong năm nay.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chủ trì Hội nghị; đại diện một số Bộ ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học; các trường Cao đẳng sư phạm trong cả nước tham dự Hội nghị.
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, nhấn mạnh những đổi mới trong quy chế tuyển sinh và hệ thống công nghệ đã mang lại những kết quả tích cực, đó là: Thí sinh được hỗ trợ tối đa trong công tác đăng kí xét tuyển trực tuyến, bình đẳng trong xét tuyển, bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất vào trường, ngành học theo nguyện vọng và năng lực; Các cơ sở đào tạo (CSĐT) được cạnh tranh bình đẳng và minh bạch để lựa chọn thí sinh phù hợp nhất. Tỉ lệ thí sinh ảo giảm mạnh, các CSĐT tuyển được số lượng sát hơn với chỉ tiêu đã công bố. Bộ GD&ĐT đã có dữ liệu đầy đủ, kịp thời và tin cậy về tuyển sinh của tất cả CSĐT phục vụ nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước. Đồng thời hỗ trợ các CSĐT điều chỉnh chiến lược và phương thức tuyển sinh.

Ảnh: Hội nghị tuyển sinh năm 2023 tại Hà Nội
Năm 2022 tổng số thí sinh nhập học toàn quốc là 521.263 đạt 83,39%, cao hơn số nhập học của năm 2021, 2020. Trong số 330 CSĐT, có 194 CSĐT (58,67%) có tỉ lệ nhập học đạt trên trên 80% so với chỉ tiêu và chiếm 79,42% tổng số nhập học của toàn quốc.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, hằng năm, công tác tuyển sinh luôn là nhiệm vụ quan trọng, là chủ thể quan tâm của toàn xã hội. Mỗi năm, tuyển sinh đại học, cao đẳng tác động trực tiếp, hệ trọng tới trước hết gần 1 triệu học sinh lớp 12 và cả 2 triệu học sinh lớp 10, 11; cùng với từng đó số gia đình - chiếm ít nhất khoảng 5% dân số. Tuyển sinh tốt sẽ tạo ra hiệu quả hoạt động tốt cho nhà trường. Có được hiệu quả hoạt động tốt, chúng ta có cơ hội nâng cao chất lượng đào tạo, mang lại giá trị, lợi ích cho người học và cho xã hội.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu
Năm 2023, CSĐT ban hành quy chế tuyển sinh cụ thể hoá quy chế của Bộ GD&ĐT. Một trong những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2023 là quy định điểm ưu tiên sẽ có hiệu lực từ năm nay. Theo đó, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần. Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.
14 ý kiến thảo luận của đại biểu tại Hội nghị, đề xuất Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương thức tuyển sinh như năm 2022; khắc phục về kĩ thuật, đảm bảo dữ liệu cho các CSĐT trong quá trình xét tuyển. Theo dự kiến, việc rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cơ sở dữ liệu ngành trên hệ thống sẽ hoàn thành trước ngày 31/3/2023./.

Tác giả: Đặng Thị Nhuỵ