GDMN - ĐDDHTL- 21: PHƯƠNG TIỆN VÀ BIỂN BÁO GIAO THÔNG

Thứ hai - 15/07/2013 21:11
Nhóm tác giả Lê Thị Thu, Nguyễn Thị Thảo, Hà Thị Luyên, Trần Lệ Quỳnh, Đặng Thị Thái Hà trường Mầm non Thanh Hưng, Mầm non Yên Cang - huyện Điện Biên.
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN

ĐỒ DÙNG DẠY HỌC TỰ LÀM CẤP MẦM NON-  SỐ 21
ĐDDHTL- 21: PHƯƠNG TIỆN VÀ BIỂN BÁO GIAO THÔNG

Nhóm tác giả  Lê Thị Thu, Nguyễn Thị Thảo, Hà Thị Luyên, Trần Lệ Quỳnh, Đặng Thị Thái Hà.

Đơn vị: Trường Mầm non Thanh Hưng, Mầm non Yên Cang - huyện Điện Biên.

Tên đồ dùng: Phương tiện và biển báo giao thông.

Dạy ở hoạt động: Khám phá khoa học một số phương tiện giao thông, hoạt động góc, hoạt động chiều, dạy kỹ năng sống cho trẻ.

1. Cấu tạo

Bộ sản phẩm gồm: tàu hỏa, thuyền, xe đạp, máy bay, xích lô, một số biển báo giao thông. Có thể phát triển làm thêm các loại phương tiện khác, biển báo khác.

2. Vật liệu

Vỏ can nước rửa chén, bát; hộp nước xả giặt, con chuột máy tính hỏng, quả bowling, thép, gỗ, keo nến, sốp, giấy đề can,

3. Quy trình làm đồ dùng phương tiện và biển báo  giao thông

- Thuyền buồm: Từ can nước rửa bát rửa sạch, dùng dao, kéo, cắt phần đáy làm thân thuyền, lấy phần thân hộp cắt làm cánh buồm, lắp hộp làm chân cột buồm, dùng keo nến gắn các bộ phận vừa cắt tạo thành hình những chiếc thuyền.

- Máy bay: Cắt các miếng nhựa từ bình đựng nước rửa chén bát đã rửa sạch thành cánh máy bay, quả bowling làm thân máy bay. Dùng keo gắn cánh với quả bowling thành hình máy bay.

- Xích lô: Cắt phần dưới của can nước rửa chén bát, uốn cong tạo hình xích lô, gắn phần mái che, tay cầm, bánh xe tạo thành xích lô.

- Xe đạp: Cắt phần thân can nước rửa bát làm bánh xe, luồn que sắt vào trong ống mút uốn cong theo hình khung xe đạp, gắn các bộ phận lại tạo thành xe đạp.

- Tàu hoả: Cắt gọt các miếng gỗ vụn thành khối chữ nhật, khoan lỗ luồn que sắt qua phần dưới của khối chữ nhật và gắn bánh xe, dùng giấy đề can trang trí các khoang tàu, làm móc nối các khoang tàu lại với nhau.

- Biển báo: Cắt các miếng nhựa từ các vỏ hộp dầu xả theo các hình biển báo, dùng que tre gắn chân đế, dùng giấy đề can trang trí theo các loại biển báo.

4. Ứng dụng, cách vận hành khai thác

Đồ dùng phương tiện và biển báo giao thông dùng dạy ở hoạt động: Khám phá một số phương tiện giao thông, hoạt động góc,…

Đồ dùng phương tiện và biển báo  giao thông sử dụng cho trẻ mẫu giáo để củng cố kiến thức trong giờ khám phá một số phương tiện giao thông: Trẻ gọi tên, nhận biết đặc điểm, công dụng, phân nhóm theo công dụng, nơi hoạt động. Khi tổ chức hoạt động làm quen với toán: Trẻ đếm số phương tiện giao thông, số toa tàu.

Hoạt động góc, hoạt động chiều trẻ chơi trò chơi xây dựng xây dựng bến xe, sân bay, thuyền trên biển, đóng vai chú cảnh sát giao thông, trò chơi tín hiệu đèn./.

Biên tập và giới thiệu: Phòng Giáo dục mầm non