Trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho đội ngũ viên chức, người lao động và học sinh toàn trường

Thứ năm - 30/03/2023 10:16
Dienbien.edu.vn - Trong những năm gần đây, tình trạng cháy, nổ diễn biến phức tạp. Thiệt hại do cháy, nổ gây ra có xu hướng gia tăng cả về người và tài sản; trung bình mỗi năm ở nước ta xảy ra hàng nghìn vụ cháy, nổ, làm chết và bị thương hàng trăm người, thiệt hại tài sản ước tính vài nghìn tỉ đồng.
Thực hiện kế hoạch số 721/KH-SGDĐT ngày 29/3/2023 của Sở GDĐT tỉnh Điên Biên về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT- TTg, ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên đối với lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo.
Sáng ngày 30/3/2023, Trường PTDTNT THPT huyện Tuần Giáo và Trường THPT Mùn Chung phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho đội ngũ viên chức, người lao động và học sinh toàn trường.
Thượng úy Nguyễn Thế Hoàn, Phòng cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Điện Biên
Hoạt động bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy gồm hai nội dung chính:
Thứ nhất: Triển khai một số vấn đề cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy
Trong buổi tập huấn đồng chí giảng viên, thượng úy Nguyễn Thế Hoàn đã phổ biến một số vấn đề liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy gồm:
- Một số quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
- Khái niệm về cháy, nổ và các điều kiện cần thiết cho sự cháy. Phân loại đám cháy, một số nguyên nhân gây ra đám cháy.
 - Một số biện pháp phòng cháy chữa cháy trong sử dụng điện, trong bảo quản và sử dụng ga trong sinh hoạt, trong sử dụng xăng, dầu…
- Một số dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cách sử dụng.
Bên cạnh đó các đồng chí công an cũng hướng dẫn cho các em học sinh một số kĩ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn thông qua nhiều trò chơi với nhiều phần quà ý nghĩa, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.

Học sinh trả lời các câu hỏi về PCCC  và Hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa
Thứ hai: Thực hành sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy
Để hoạt động tập huấn đạt được kết quả cao, các đồng chí cán bộ công an thuộc đội phòng cháy chữa cháy đã tổ chức diễn tập cho các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và học sinh toàn trường, sử dụng các thiết bị chữa cháy trong các tình huống cháy, nổ cụ thể.
Thông qua hoạt động tập huấn, các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và học sinh toàn trường đã có những hiểu biết sâu sắc về công tác phòng cháy chữa cháy và có kĩ năng chủ động ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy, nổ.
Một số hình ảnh về hoạt động thực hành phòng cháy chữa cháy

Tác giả: Trường PTDTNT THPT huyện Tuần Giáo