Cuộc thi Steam xanh với nữ sinh 2024

Thứ hai - 07/10/2024 03:01
Dienbien.edu.vn - “ STEAM FOR GIRLS – STEAM XANH CHO NỮ SINH 2024” là cuộc thi do Viện khoa học giáo dục Việt Nam (cơ quan trực thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo) phối hợp với quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và hệ thống Giáo dục Victoria School tổ chức, với mục tiêu thúc đẩy giáo dục STEAM cho học sinh nữ và góp phần hiện thực hóa bình đẳng giới trong giáo dục.
Cuộc thi thu hút gần 200 em học sinh nữ tham gia ở vòng sơ khảo và 69 học sinh nữ được lựa chọn ở vòng chung khảo. Các em học sinh ở độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi đến từ 18 tỉnh thành trên cả nước cùng đại diện từ các quốc gia Lào, Thái Lan, Malaysia.

Đại diện cho tỉnh Điện Biên có 3 em học sinh vượt qua vòng sơ khảo  tham gia dự thi vòng chung khảo: Nguyễn Phúc Tuệ Nhi, Lò Thảo Vy , Trường THCS Him Lam, Thành Phố Điện Biên Phủ; Em Lò Trần La Na, Trường THCS Noong Hẹt, Huyện Điện Biên.
Ảnh: Các em Nguyễn Phúc Tuệ Nhi, Lò Thảo Vy, Lò Trần La Na và cô giáo Nguyễn Thu Hà (cán bộ đầu mối) tại Vòng Chung kết cuộc thi
Tại vòng chung kết, diễn ra từ ngày 30/9/2024 – 04/10/202469 nữ sinh được Ban Tổ chức chia thành 23 đội, mỗi đội gồm 3 học sinh đến từ 3 tỉnh, thành phố khác nhau, cùng làm việc, nghiên cứu thực hiện một chủ đề. Với mục tiêu nhằm tăng cường cơ hội kết nối, giao lưu chia sẻ kiến thức, văn hoá, lịch sử, giữa các địa phương trong nước và bạn bè quốc tế.
Mỗi đội thi thực hiện nghiên cứu một dự án trong 3 lĩnh vực, bao gồm kỹ năng STEAM xanh, năng lượng tái tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu. Sau khi hoàn thiện, thí sinh sẽ tiến hành thuyết trình bảo vệ dự án của mình. Các dự án sẽ được đánh giá theo các tiêu chí chính: sáng tạo và đổi mới, khả thi và ứng dụng, hợp tác và làm việc nhóm, ý thức bảo vệ môi trường, để chọn ra các đội thi xuất sắc nhất.
Ngoài ra, các thí sinh tham gia vòng chung kết còn được dự nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị, như: tham quan Học viện Hàng không Vietjet, Tòa nhà đổi mới sáng tạo Galaxyinnovation Hub; Tham quan cơ sở vật chất, không gian xanh của victoria School, Trải nghiệm  “city tour” Thành phố Hồ Chí Minh; tham gia diễn đàn Năng lượng tái tạo và biến đổi khí hậu.
Ba em học sinh của tỉnh tham gia vào 3 đội khác nhau của 3 lĩnh vực. Trong ba ngày thực hiện dự án từ khâu lên ý tưởng đến hình thành dự án cả ba em đều đạt huy chương đồng với các chủ đề “  Ý tưởng về ngôi trường tương lai”; “Gửi thông điệp xanh giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường đặc trưng của Việt Nam với bạn bè quốc tế”; “ Đề xuất cải tiến hệ thống nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu”
Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thu Hà, giáo viên trường THCS Him Lam và các học sinh tỉnh Điện Biên vinh dự nhận Huy chương Đồng tại cuộc thi.
Thông qua cuộc thi giúp các em học sinh tiếp cận mô hình giáo dục STEAM, tiếp thu nhiều kiến thức, kĩ năng mới, đồng thời mở ra không gian học tập giao lưu, trải nghiệm làm nền tảng tạo ra giá trị bền vững và tự tin bước vào  tương lai./.

Tác giả: quản trị

Nguồn tin: Phòng TCCB